Công ty bất động sản “ma” bán đất ảo cho hàng nghìn người

Tường được xác định là chủ mưu đứng sau thao túng mọi hoạt động lừa đảo của Công ty bất động sản Lộc Phúc. Đối tượng Nguyễn Văn An (27 tuổi, quê Tây Ninh) được Tường thuê làm Tổng giám đốc của công ty.

Đến thời điểm hiện tại có khoảng 60 khách hàng là nạn nhân đến trình diện tại cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai, tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty bất động sản Lộc Phúc. Số tiền nạn nhân bị lừa khai với lực lượng chức năng hiện đã lên đến trên 70 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai liên tiếp nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty bất động sản Lộc Phúc bằng thủ đoạn lập “dự án ma” trên đất nông nghiệp thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Giá một lô đất tại đây có giá chỉ từ vài trăm triệu đồng, nhưng Công ty Lộc Phúc đã vẽ lên thành dự án và rao bán với mức giá từ 2 đến 3 tỷ đồng. 

 Đối tượng Huỳnh Hữu Tường khi bị bắt giữ: Ảnh Công an Đồng Nai

Ngày 31.8.2023, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Trảng Bom đã bắt quả tang nhóm người của Công ty bất động sản Lộc Phúc đang tổ chức mở sàn giao dịch bán đất ảo “dự án ma” tại xã An Viễn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Khám xét trụ sở Công ty bất động sản Lộc Phúc, cảnh sát thu giữ 50 thùng tài liệu, nhiều máy tính, thiết bị điện tử, hơn 2,4 tỷ đồng, 18 nghìn Yên Nhật; 3,5 nghìn USD; 24,3 lượng vàng; 2 xe ô tô 4 chỗ ngồi; 5 xe ô tô loại 52 chỗ để phục vụ công tác điều tra, mở rộng chuyên án.

Chiêu lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, nhóm người của Công ty bất động sản Lộc Phúc là một tổ chức lừa đảo núp bóng doanh nghiệp với quy mô hàng trăm đối tượng tham gia.

Nhóm này tổ chức lừa đảo với việc dàn dựng hết sức tinh vi, có kịch bản phân công, phân cấp, phân vai rất chặt chẽ, cụ thể, chi tiết cho từng thành viên, phải bằng mọi cách để đưa nạn nhân vào bẫy do chúng giăng sẵn nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai liên tiếp nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty bất động sản Lộc Phúc bằng thủ đoạn lập “dự án ma” trên đất nông nghiệp thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Giá một lô đất tại đây có giá chỉ từ vài trăm triệu đồng, nhưng Công ty Lộc Phúc đã vẽ lên thành dự án và rao bán với mức giá từ 2 đến 3 tỷ đồng. Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh.

 Hàng trăm đối tượng bị bắt giữ: Ảnh Công an Đồng Nai

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, vào khoảng tháng 6.2022, Công ty bất động sản Lộc Phúc bắt đầu tổ chức hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản một số dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Để có thể lừa được nhiều khách hàng, công ty đã tuyển dụng nhiều sinh viên có nhu cầu làm thêm, sinh viên thực tập rồi hướng dẫn vào các trang mạng xã hội tìm những căn nhà đẹp ở TP. Hồ Chí Minh và chụp ảnh, đăng lên website của công ty và website Chợ Tốt để giời thiệu bán.

Khi người mua có nhu cầu và liên hệ với công ty, nhiều nhân viên cấp trên của các sinh viên sẽ liên lạc với khách hàng bằng sim điện thoại rác do công ty phát. Mỗi khách hàng, chúng chỉ sử dụng 1 sim rồi bỏ. 

Khi khách hàng yêu cầu được đi xem mua nhà ở TP. Hồ Chí Minh thì các đối tượng hẹn họ đến một quán cà phê đã định trước, rồi đưa họ lên xe ô tô 52 chỗ ngồi, kéo rèm che kín xe và tổ chức trò chơi có thưởng để nạn nhân yên tâm đang được chở đi xem nhà nhưng thực chất bị các đối tượng ép buộc phải đi xem đất tại các “dự án ma”.

Lúc này, trên xe ô tô chúng đã thuê và bố trí sẵn những người thất nghiệp, lớn tuổi và những người chuyên đóng vai quần chúng của những bộ phim truyền hình, có khả năng diễn xuất tốt làm AC (gọi là chân gỗ). Đồng thời, dùng tiền của công ty  đưa cho số chân gỗ này để tiếp cận khách hàng trên xe giả làm người mua bất động sản để tạo sự gần gũi, đồng cảm, rồi lôi kéo, dụ dỗ khách hàng cùng tham gia giao dịch. 

Khi đến vị trí dự án do chúng tự dựng ra và tự lên bản vẽ, nhân viên AC luôn áp sát tiếp cận để đồng hành với khách hàng. Đồng thời, bố trí hàng chục nhân viên vây quanh khách hàng giới thiệu sản phẩm với giá trị cao gấp nhiều lần giá trị thực tế của lô đất, liên tục thúc ép nạn nhân đặt cọc và tác động tâm lý làm cho khách hoang mang không có sự lựa chọn nào khác. 

Cùng với đó là AC “diễn vai” góp tiền với khách hàng đặt cọc các lô đất để được hưởng “chiết khấu giả”. Khi khách hàng đồng ý đặt cọc (thông thường khoảng 100 triệu đồng), AC sẽ đặt cọc theo nhằm kích thích, động viên khách hàng mua đất bằng được. 

Sau khi đặt cọc và viết biên nhận, khách hàng được đưa lên một xe ôtô loại 7 chỗ và đi cùng AC, trưởng phòng kinh doanh, nhân viên tư vấn khách hàng về lại công ty để tiếp tục tác động khách hàng đặt thêm tiền cọc từ 60% - 70% giá trị giao dịch trên lô đất đó.

Trường hợp khách hàng phát hiện ra lô đất đó cao hơn giá trị thực tế, yêu cầu trả lại cọc, sẽ bị nhân viên từ chối. Khi đó, khách hàng muốn được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải thanh toán hết số tiền còn lại mới được làm hợp đồng công chứng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Tuy nhiên, có nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cũng không phải ở vị trí đã được công ty đưa đến xem và đặt cọc lúc đầu mà là ở vị trí khác, cách xa hàng chục ki lô mét, giá trị cũng thấp hơn rất nhiều. Trường hợp khách hàng khiếu nại, tố cáo thì nhân viên trực tiếp giao dịch với khách hàng đó sẽ huỷ sim rác và chặn liên lạc.

Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua điều tra ban đầu phát hiện, mỗi tháng Công ty bất động sản Lộc Phúc thu lợi bất chính gần 20 tỷ đồng.

Ngoài dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công ty bất động sản Lộc Phúc  còn có dấu hiệu của các tội danh khác và sẽ được Cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Quảng Dương