Phản ánh về toà soạn, anh P. (Hà Nội) cho biết, bản thân bị dụ dỗ, lừa đảo mất số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng khi tham gia cái được gọi là Quỹ đầu tư PYN Elite Việt Nam.

Theo anh P, khoảng tháng 4/2024, anh được một người tên là Lê Hoàng Bích Ngọc tự xưng là nhân viên của Quỹ đầu tư PYN ELITE Việt Nam có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu, tư vấn tham gia các khoá học online và đầu tư vào quỹ này.

Để anh P. tin tưởng Ngọc gửi anh hình ảnh là giấy tờ pháp lý của quỹ này. Tin tưởng đây là quỹ đầu tư nổi tiếng của Phần Lan, anh P. đã chuyển khoản cho Ngọc số tiền ban đầu 10.000.000 triệu đồng để tham gia.

Một thời gian sau, Ngọc có thêm anh vào nhóm trên mạng xã hội để đầu tư. Cách thức đầu tư là mua cổ phiếu của các công ty nước ngoài dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đánh lệnh. Sau nhiều lần nạp tiền vào quỹ với số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng, anh P. khi đó muốn rút tiền về thì bị các đối tượng cho ra khỏi nhóm và chặn liên lạc trên mạng xã hội. Lúc này anh P. mới biết mình đã bị lừa.

Tiền của nhà đầu tư được chuyển về một công ty có tên Công ty TNHH QĐT PYN ELITE VIỆT NAM 

Trong quá trình tìm hiểu, phóng viên phát hiện đây là một tổ chức lừa đảo mạo danh Quỹ đầu tư PYN Elite uy tín đến từ Phần Lan. Các tài khoản nhận tiền của nạn nhân thể hiện nhóm đối tượng này thuộc công ty: Công ty TNHH Quỹ đầu tư  PYN Elite Việt Nam có trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội do một cá nhân tên Trần Bá Dân làm người đại diện.

Trước tình trạng mạo danh Quỹ đầu tư PYN Elite để lừa đảo, Bộ Công an cũng đã lên tiếng cảnh báo.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an phát hiện tình trạng một số đối tượng lừa đảo đã lập các nhóm chat (Group), giả danh các "chuyên gia" của công ty chứng khoán, quỹ để dụ dỗ nhà đầu tư tham gia hội nhóm kín trên mạng xã hội, cài đặt Website, App, gửi tiền đầu tư chứng khoán. 

Nhiều nạn nhân do đã chuyển số tiền lớn vào tài khoản nên rất dễ bị thao túng tâm lý, phải chuyển thêm tiền nếu không sẽ bị mất số tiền đã nộp trước đó.

Một số đối tượng mạo danh của PYN Elite để kêu gọi đầu tư và có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, mạo danh cố vấn cấp cao PYN Elite, các đối tượng đã tiếp cận, dụ dỗ các nạn nhân mua các khóa học đầu tư. 

Sau đó, các nạn nhân bị các đối tượng add vào các nhóm chat zalo, Telegram với số lượng lên đến hàng chục ngàn người.

Chúng tạo ra ứng dụng giả mạo với tên gọi Pyn Smart và lôi kéo nhà đầu tư nạp tiền giao dịch. 

Chúng tạo website giả mạo bằng tiếng Việt tại địa chỉ pynelitevn.pro , nơi sao chép toàn bộ giao diện từ website gốc, lập nhiều công ty giả mạo khác nhau với tên PYN Elite rồi sử dụng các công ty này đi mở tài khoản ngân hàng nhằm lừa đảo các nạn nhân chuyển tiền.

 

Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập Quỹ PYN Elite Fund cho biết: "Quỹ PYN Elite thu hút vốn đầu tư 100% từ các nhà đầu tư Phần Lan vào tài khoản ngân hàng tại Phần Lan. Các tài khoản ngân hàng tại Việt Nam được đặt dưới tên của quỹ đầu là lừa đảo. 

Hãy lưu ý không chuyển tiền vào các tài khoản lừa đảo này tại Việt Nam. PYN Elite chỉ đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, và không thực hiện bất kỳ hình thức kinh doanh hay tiếp thị nào ở Việt Nam. 

Tất cả các group chat và website bằng tiếng Việt lấy tên của quỹ đều là giả mạo".

Quảng Dương