Dòng tiền 10.000 tỷ đồng chảy về đâu?

Như tin đã đưa, liên quan đến vụ lùm xùm “khất nợ” trái phiếu SaiGon Glory, một thông tin đáng chú ý: Công ty này đã sử dụng phần lớn số tiền trong tổng số 10.000 tỷ đồng trái phiếu để cơ cấu nợ.

Theo các thông tin được công bố, phần tài sản bảo đảm cho các lô trái phiếu này là phần góp vốn của Tập đoàn Bitexco tương ứng 7000 tỷ đồng và giá trị tài sản hình thành trong tương lai của tòa tháp A cấu phần khu văn phòng và khách sạn thuộc dự án Thành phần The Spirit of Saigon.

Nhắc qua về dự án The Spirit of Saigon có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, được Bitexco dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Tuy nhiên, dự án chỉ được xây dựng phần hầm trong giai đoạn 2012 - 2013 rồi "đắp chiếu" một thời gian dài.

Ban đầu, dự án do Bitexco làm chủ đầu tư sau chuyển về công ty con của Bitexco – Saigon Glory. Dự án từng có thời gian dài ngừng thi công và được khởi động lại từ tháng 6/2020.

Kể từ thời điểm này, Saigon Glory liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu với tổng giá trị khoảng 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi huy động được 10.000 tỷ đồng từ trái phiếu, Saigon Glory lại sử dụng phần lớn số tiền này để hoàn trả công nợ công ty.

Trong khoảng thời gian từ ngày 12/6/2020 đến ngày 28/08/2020 tức là chỉ hơn 2 tháng, Saigon Glory đã “đốt” 9.915 tỷ đồng để cơ cấu các khoản nợ và chỉ giải ngân 45 tỷ đồng để đầu tư dự án.Tính theo tỷ lệ thì con số lần lượt là 99,15% và 0,85%.

Trước thời điểm phát hành lô trái phiếu, phần tài sản thuộc tháp A được định giá hơn 11.550 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo kết quả định giá lại tài sản bất động sản nêu trên, thì tổng giá trị xây dựng và hoàn thiện chỉ hơn 2.074 tỷ đồng.

Đây mới chỉ là giả thiết tháp A đã hoàn thiện còn trên thực tế dự án này vẫn trong tình trạng đắp chiếu từ năm 2020 đến nay.

Vậy số tiền 9.915 tỷ đồng đã được Công ty này dùng vào việc gì và chi trả công nợ cho những ai, đơn vị nào, thì không được công bố.

Nếu giả thiết, Saigon Glory sử dụng ¼ tổng số tiền huy động trái phiếu là có thể hoàn thiện tòa tháp A thì số tiền còn lại vẫn đủ để trả gốc và lãi cho 5 lô trái phiếu đầu tiên.

Tuy nhiên, Công ty này đã không thực hiện như vậy và bí ẩn về dòng tiền 10.000 tỷ đồng trái phiếu được sử dụng như nào vẫn là một dấu hỏi?

Dự án The Spirit of Saigon 

Nhiều lần thay tên, đổi họ

Tháng 1/2021, Saigon Glory lại có một động thái khá bất ngờ khi thực hiện thay đổi đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó Tập đoàn Bitexco không còn đứng tên công ty mẹ, 3 người được ủy quyền đại diện cho 100% phần vốn của công ty này lúc ấy là ông Vũ Quang Bảo (30% tổng vốn), ông Trịnh Quang Công (40% tổng vốn), ông Nguyễn Đức Anh (30% tổng vốn).

Tại thời điểm này, ông Trịnh Quang Công đang là đại diện nhiều Công ty thuộc “họ” Vạn Thịnh Phát.

Ngày 31/12/2020, Saigon Glory đã ký các hợp đồng chuyển nhượng diện tích mục tiêu tại The Spirit of Saigon cho hai pháp nhân liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát gồm Công ty cổ phần Đầu tư Smart Dragon và Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Nhật Quang. 

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản TP.HCM xuất hiện bộ đôi mới gồm Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Masterise Homes (thành viên của Masterise Group) và CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons thường xuyên xuất hiện cùng nhau tại các dự án cao cấp.

Đơn cử như tại dự án Grand Marina Saigon (số 2 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM) hay Masteri Waterfront (ở Đại đô thị Vinhomes Ocean Park, TP Hà Nội) đều do Masterise Homes làm đơn vị phát triển và Newtecons lần lượt làm nhà thầu chính, tổng thầu thiết kế và thi công.

Hai doanh nghiệp này gây bất ngờ cho thị trường khi tiếp tục xuất hiện tại dự án The Spirit of Saigon.

Thông tin giới thiệu trước dự án cho thấy, Newtecons tham gia dự án với vai trò nhà thầu chính. Xung quanh dự án được bao bọc bởi những biển quảng cáo mang thương hiệu Masterise Homes.

Đồng thời, The Spirit of Saigon đã được đổi tên thành One Central HCM.

Trước đó, nhà thầu Newtecons cũng đã tổ chức lễ khởi công ‘lần 2’ tổ hợp này.

Thông tin từ sự kiện này cho thấy, dự án One Central HCM do Công Ty TNHH Saigon Glory làm chủ đầu tư, Tập Đoàn Masterise phát triển dự án và Newtecons là nhà thầu chính.

Sau khởi công, dự án sẽ được tiến hành thi công và hoàn thiện tòa tháp phía tây cao 56 tầng bao gồm các tầng văn phòng cho thuê, khách sạn và tháp phía đông cao 47 tầng bao gồm các căn hộ cao cấp.

Tuy nhiên, theo quan sát từ đầu năm 2022 đến nay, dự án này dường như đang trong trạng thái ngưng xây dựng, trên công trường không một bóng công nhân.

Đặc biệt, toàn bộ biển hiệu có liên quan đến Masterise Homes đã được tháo gỡ khỏi tường rào dự án này!

Từ những dữ liệu trên, các trái chủ đặt câu hỏi: Tại thời điểm này, ai mới là chủ sở hữu của dự án The Spirit of Saigon và việc xử lý các tài sản đảm bảo như thế nào để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Câu trả lời rất cần các đơn vị liên quan làm rõ.

Quảng Dương