leftcenterrightdel
 

 

Theo dự thảo chỉ thị do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch soạn thảo, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan kéo dài thời hạn miễn thị thực cho công dân các nước được Việt Nam miễn thị thực.

Ngoài ra, sẽ cấp thị thực điện tử cho công dân từ tất cả các thị trường nguồn của du lịch Việt Nam.

Bộ Công an cũng được đề xuất tăng cường ứng dụng công nghệ, cải tiến quy trình, thủ tục cấp thị thực điện tử.

Đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh, thông quan tại các cửa khẩu, sân bay, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho du khách quốc tế đến Việt Nam.

Dự thảo chỉ thị cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành, địa phương.

Đặc biệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch quốc gia, cơ cấu lại hoạt động du lịch đáp ứng xu thế toàn cầu, phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, đặc sắc, có giá trị gia tăng cao.

Bộ sẽ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch địa phương để họ có thể đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao cần nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài 2017 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan để tạo điều kiện thành lập Văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài nhằm hỗ trợ phát triển du lịch.

Chính sách thị thực đang là một trong những điểm nghẽn của du lịch Việt Nam, khiến du khách nước ngoài chưa thu hút được nhiều. 

Các chính sách thị thực hiện tại của Việt Nam được coi là kém thân thiện hơn so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Vì vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát, sửa đổi, bổ sung các chính sách liên quan đến thị thực để tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch quốc tế.

Việt Nam đã mở cửa trở lại với du khách nước ngoài vào tháng 3 năm ngoái, sớm hơn nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Ngành du lịch địa phương đã phục hồi nhưng kết quả chưa được như kỳ vọng.

Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm ngoái chỉ đạt 70% chỉ tiêu.

Việt Nam đặt mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch trong năm nay, trong đó có 102 triệu lượt khách nội địa và 8 triệu lượt khách quốc tế.

Thanh Hà - Thiên Diệu