Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM vừa tổ chức hội thảo khởi động “Xây dựng kế hoạch hành động cho TP.HCM hướng tới mục tiêu thành phố không phát thải (Net zero city)”, ngày 22/2. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam tại TP.HCM (VUES) do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. 

 

leftcenterrightdel

TP.HCM hướng tới mục tiêu thành phố không phát thải (Net zero city). Ảnh: Quang Sung

 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM Trần Văn Bảy cho biết, dự kiến tháng 9/2023, TP.HCM sẽ chính thức khởi động kế hoạch hành động hướng tới mục tiêu thành phố không phát thải. Đây là kế hoạch quan trọng về năng lượng sạch, liên quan đến vấn đề cải tạo môi trường đô thị, chính sách huy động, thu hút đầu tư, cũng như thực hiện các giải pháp năng lượng sáng tạo.

 

leftcenterrightdel
Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Trần Văn Bảy phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Huỳnh Nhung

 

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP mong muốn qua hội thảo, các đại biểu, chuyên gia thẳng thắn đóng góp ý kiến, nêu lên những vấn đề liên quan để cùng Thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện, hướng đến mục tiêu chung của Chính phủ về cam kết “Net zero”. Tại hội thảo, các chuyên gia của VUES đã giới thiệu về dự án, kế hoạch triển khai nhiệm vụ; phương pháp tiếp cận và kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng chiến lược và hoạt động hướng tới mục tiêu thành phố không phát thải.

Đồng thời, rà soát một số chính sách và kế hoạch hành động của TP.HCM liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Đây là tiền đề để thành phố có kế hoạch hành động thiết thực, cụ thể giảm phát thải, hướng tới nền kinh tế carbon thấp. 

Theo kế hoạch, tháng 2 - 3/2023, dự án báo cáo kỹ thuật, rà soát hiện trạng thành phố và kinh nghiệm quốc tế. Đến tháng 6, thực hiện mô hình các kịch bản phát thải của thành phố (BAU, kịch bản các-bon thấp, net-zero 2050). Và đến tháng 9 năm nay, sẽ có báo cáo kỹ thuật kế hoạch hành động của thành phố hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam tại TP.HCM nằm trong chương trình do USAID phối hợp Chính phủ Việt Nam thực hiện. Dự án hướng đến mục tiêu triển khai sản xuất 400 Megawatt điện năng lượng tái tạo, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm; huy động 600 triệu USD đầu tư mới để khắc phục những thách thức trong lĩnh vực tài chính cho năng lượng sạch.