DANAFF I lựa chọn và vinh danh cách tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo, khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương; giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nôi dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

 

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất, 2023. Ảnh Huyền Trang

 

Liên hoan phim DANAFF lần thứ I  sẽ diễn ra trong 5 ngày với nhiều sự kiện nổi bât: Lễ khai mạc và Lễ bế mạc – trao giải, các sự kiện công chiếu tai các rạp tại Đà Nẵng, các Workshop đặc sắc, các chương trình Giao lưu nghệ sỹ nổi tiếng với khán giả, các Hội thảo Điện ảnh và chương trình tham quan danh thắng Đà Nẵng.

Chương trình Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và Trao giải được xây dựng trên tinh thần của một Liên hoan phim tầm cỡ châu lục để quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến thế giới và thu hút bạn bè thế giới  tới Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng. Đêm khai mạc DANAFF I với chủ đề Mang Đà Nẵng đến châu Á và Mang châu Á đến Đà Nẵng, các tiết mục sẽ tập trung giới thiệu về văn hoá, tinh thần hiếu khách của người dân Đà Nẵng cũng như những nét đặc trưng của điện ảnh châu Á.  Đêm Bế mạc và trao giải sẽ đề cao tinh thần Việt Nam hội nhập và quảng bá hình ảnh Việt Nam. 

 

leftcenterrightdel
Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp báo

 

Điểm nhấn của Liên hoan phim là việc tranh tài của các phim ở 2 hạng mục là Hạng mục phim châu Á và hạng mục phim Việt Nam, sẽ được Hội đồng giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế thẩm định, tuyển chọn, trao các giải thưởng chính thức và vinh danh tại Liên hoan phim. "Thông qua Liên hoan phim, chúng tôi mong muốn tiếp tục tạo dựng thêm một thương hiệu, sự kiện mang tầm quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh, góp phần thúc đẩy sự hội nhập và phát triển điện ảnh Đà Nẵng, khẳng định điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á", Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Gần đây, Đà Nẵng đã đón đoàn quay phim từ Hollywood - "The Protégé" (2021) với sự góp mặt của Samuel L. Jackson và sao nữ gốc Việt Maggie Q; đoàn phim "Taxi Driver 2" (2022) của Hàn Quốc; phim Netflix "A Tourist's Guide to Love" (2023).

 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia buổi họp báo

 

Liên hoan phim có 12 giải thưởng chính thức cùng "Giải NETPAC" cho phim Việt Nam xuất sắc do Ban Giám khảo Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á quyết định và "Giải khán giả" cho phim Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn trong các phim tham dự "Điện ảnh Việt Nam hôm nay". Tham dự DANAFF I có 26 bộ phim đến từ Việt Nam; 10 bộ phim đến từ châu Á-Thái Bình Dương. Trưởng ban tổ chức - Giám đốc liên hoan phim, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến điện ảnh Tiến sỹ Ngô Phương Lan nhận xét: “Không giống bất kỳ một cuộc liên hoan phim nào gần đây, DANAFF được xem là “cuộc chơi”  cởi mở, nhiều hạng mục dự thi, mở cửa cho nhiều nền điện ảnh trong khu vực cũng như các nhà làm phim Việt Nam”.

Bà Ngô Phương Lan cho biết sẽ hướng tới xây dựng DANAFF trở thành liên hoan phim tầm cỡ, thực sự thu hút người đam mê điện ảnh và có thể bán vé xem phim cho khán giả quan tâm từ mọi nơi trên thế giới./