leftcenterrightdel
 

 

Dẫn đầu Đoàn có bà Socorro Gomes Coelho - Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới; ông Uông Chu Lưu - nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.

Cùng dự lễ viếng có gần 200 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới, trong đó có gần 100 đại biểu quốc tế đến từ 49 quốc gia gồm bao gồm: Lãnh đạo Hội đồng Hòa bình thế giới và đại diện các tổ chức thành viên, Đại diện tổ chức đoàn kết nhân dân Á - Phi; Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ quốc tế, Hội Luật gia dân chủ quốc tế, Liên hiệp Công đoàn thế giới, Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc vì Hòa bình và Tài giảm quân bị (Hòa Tài), Ban Tổ chức quốc tế - Diễn đàn Nhân dân Á - Âu, một số tổ chức hòa bình - đoàn kết ở Campuchia, Đông Timor, Malaysia, Indonesia... và đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức nhân dân Việt Nam. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Kính viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Các đại biểu đã bày tỏ tình cảm yêu mến, kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh - người chiến sỹ vì hòa bình, độc lập, tự do, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới.

leftcenterrightdel
Bà Socorro Gomes Coelho - Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới cùng đoàn đại biểu Đại hội thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Từ chủ nghĩa yêu nước chân chính đến với chủ nghĩa Mác - Lênin, văn hóa hòa bình của Hồ Chí Minh là sự hội tụ của truyền thống văn hoá Việt Nam yêu nước, nhân nghĩa, hòa hiếu, khoan dung với những tư tưởng tiến bộ trên thế giới về một thế giới tự do, bình đẳng, bác ái, nơi không còn áp bức, bóc lột, chiến tranh và bạo lực. Người tin tưởng sâu sắc về sức mạnh của đoàn kết quốc tế và sự cần thiết kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại

 

leftcenterrightdel
Bà Socorro Gomes Coelho - Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới ghi sổ lưu niêm

 

Trong bối cảnh hoà bình thế giới đang đứng trước nhiều thách thức an ninh gay gắt cả truyền thống và phi truyền thống, những giá trị nhân văn cao đẹp của văn hóa hòa bình Hồ Chí Minh càng tỏa sáng, soi đường, góp phần xây đắp hòa bình, giải quyết những vấn đề của quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Trong chuyến viếng thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều đại biểu của Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới đã bày tỏ tình cảm yêu mến, kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh - người chiến sĩ vì hòa bình, độc lập, tự do, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới.

 

Ông Fernando Gonzalez Llort - Đại biểu quốc hội, Anh hùng Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP):

leftcenterrightdel
 

 

Tôi đến Việt Nam năm 2018, nhưng dù đến đây bao nhiêu lần vẫn không khỏi ấn tượng trước câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người vĩ đại, một nhân cách lớn và có vai trò quan trọng trong lịch sử Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Người có vai trò quan trọng với Việt Nam, thế giới nhưng chỉ sống giản dị trong một căn phòng nhỏ, đơn sơ như vậy. Trong căn phòng đó, nhiều suy nghĩ và ý tưởng thú vị, quan trọng, quyết định lớn về Việt Nam và thế giới đã được hình thành.

Ngay từ giai đoạn đấu tranh giành độc lập, Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng trong phong trào đấu tranh vì hòa bình thế giới. Không chỉ chiến thắng trong chiến tranh, Việt Nam còn đạt nhiều thành tựu trong phát triển đất nước, đưa đời sống nhân dân lên một tầm cao mới. Các thành tựu của Việt Nam đạt được trên các lĩnh vực cho thấy những điều Hồ Chí Minh mong ước cho đất nước đang trở thành hiện thực.

Điều quan trọng là thế hệ trẻ của Việt Nam và Cuba hôm nay sẽ hiểu được giá trị của hòa bình, sự hy sinh của cha anh; hiểu được tình hữu nghị và đoàn kết Việt Nam - Cuba.

Ông Hasan Tarique Chowdhury - Tổng thư ký Hội đồng Hòa bình Bangladesh:

leftcenterrightdel
 

 

Tôi rất xúc động và đánh giá cao sự lãnh đạo vĩ đại của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Tư tưởng hòa bình Hồ Chí Minh thấm đẫm tình người, xuất phát từ tình yêu con người sâu sắc, khát vọng mang hòa bình, hạnh phúc cho mọi người dân không phân biệt sắc tộc, tôn giáo hay giai cấp. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn muốn duy trì đối thoại và giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình. Chính điều đó đã làm nên một Hồ Chí Minh - chiến sỹ hòa bình quốc tế chân chính. Người luôn làm hết sức mình, nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để có hòa bình, để tránh chiến tranh.

Tôi thành kính tưởng nhớ Hồ Chí Minh vì sự đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, hoàn thành xuất sắc sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đấu tranh cho công bằng xã hội, công lý, vì hạnh phúc của nhân dân và chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Tôi ngưỡng mộ Hồ Chí Minh vì nhiều điểm tương đồng với một số nhà lãnh đạo lão thành của phong trào Cộng sản Bangladesh. Những nhà lãnh đạo này cũng được truyền cảm hứng từ tư tưởng và thực tiễn hoạt động của Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay, nếu áp dụng tính nhân văn, logic và tôn trọng luật pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta có thể giải quyết được nhiều tranh chấp.

 

Bà Julie Das Neves Femal, thành viên Ủy ban Quốc gia Hội đồng Hòa bình & Hợp tác Bồ Đào Nha:

leftcenterrightdel
 

 

Hòa bình không chỉ thể hiện ở việc không có chiến tranh xảy ra mà còn ở việc mọi người có cuộc sống đàng hoàng và ý nghĩa. Khi tìm hiểu lịch sử Việt Nam, tôi rất ấn tượng về vị Chủ tịch vĩ đại của các bạn. Đến thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi rất xúc động khi được tận mắt quan sát căn phòng nơi ông sống và làm việc thời kỳ chiến tranh. Căn phòng và những đồ vật trong đó giúp tôi hình dung rõ hơn về cuộc sống của ông trước đây.

Chúng tôi có rất nhiều điều để học hỏi từ sự phát triển đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Đó là bài học về sức mạnh đoàn kết dân tộc, sự kiên cường để đạt được cuộc sống độc lập, tự do. Chúng tôi cũng có thể học hỏi rất nhiều từ lịch sử Việt Nam để nhận ra rằng người dân có quyền được tự do, làm chủ cuộc đời .

Ông Harald Reppesgaard - Chủ tịch Tổ chức Na Uy vì hòa bình:

leftcenterrightdel
 

 

Tôi ấn tượng với không khí trang trọng, thiêng liêng và tình cảm mà người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có rất nhiều em nhỏ và đoàn khách quốc tế xếp hàng vào lăng viếng Người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc kháng chiến chống xâm lược của Việt Nam đã truyền cảm hứng cho nhân dân Na Uy trong thế kỷ 20. Tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình là quan trọng và sống mãi. Tôi đã hoạt động trong phong trào hòa bình 50 năm. Trong giải quyết các vấn đề "nóng", tôi tin rằng chúng ta không thể chấp nhận việc dùng vũ khí hay hành động cưỡng bức thay cho biện pháp hòa bình, đối thoại.

 

Mozzafar Hossain Paltu - Chủ tịch Hội đồng hòa bình Bangladesh:

leftcenterrightdel
 

 

Tôi đã đến thăm Việt Nam hai lần, nhưng đây là lần đầu tiên viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm nhà sàn Bác Hồ. Những hiện vật về lối sống hàng ngày tại nhà sàn nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc đều gây ấn tượng với tôi. Ông đã sống một cuộc đời giản dị, giống như những người bình thường mà nếu không tận mắt chứng kiến thì khó có thể hình dung được.

Những điều có thể học từ Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa trong một giai đoạn lịch sử cụ thể mà còn có giá trị trong hiện tại và tương lai.