leftcenterrightdel
 

Đại sứ Hungary Csaba Korosi trở thành tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 nhiệm kỳ 2022-2023, thay thế ông Abdulla Shahid, người Maldives, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76.

Hội nghị cũng nhất trí bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ lần thứ 77 đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong vòng 1 năm 

Đại hội đồng Liên hợp quốc là một trong sáu cơ quan chính của Liên hợp quốc và là cơ quan duy nhất của Liên hợp quốc có đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên. Đại hội đồng LHQ có thẩm quyền rộng rãi trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra khuyến nghị về các vấn đề thuộc phạm vi của Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan của Liên hợp quốc. Các quốc gia nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Các quốc gia khác được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 gồm có Benin, Burundi, Kenya, Mauritania, Niger, Zimbabwe (khu vực châu Phi), Malaysia, Nepal, Tajikistan, Turkmenistan (khu vực châu Á - Thái Bình Dương). Ocean), Chile, El Salvador, Jamaica (Mỹ Latinh), Estonia (Đông Âu), Israel, Australia (Tây Âu và những nước khác).

leftcenterrightdel
 

Trong 45 năm là thành viên của Liên hợp quốc, Việt Nam đã gánh vác những trọng trách to lớn, đóng góp thực chất và hiệu quả cho tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Với đường lối đối ngoại đa phương đúng đắn, trên cương vị mới, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa vào các mục tiêu cao cả của Liên hợp quốc là giải quyết xung đột và duy trì hòa bình, ổn định cho mọi người trên toàn cầu.