Trong một căn cứ quân sự được bảo vệ kỹ lưỡng cách 15 dặm về phía Nam Washington DC, có một trụ sở tình báo, gián điệp lớn nhưng hiếm người biết đến.

Ngay cả cựu Tổng thống Barack Obama sau 5 tháng bước vào công việc mới ở Nhà Trắng, cũng không nghe tên hay biết về sự tồn tại của cơ quan này.

Trong lúc bắt tay một vị khách tại nhà hàng hamburger Five Guys ở Washington vào tháng 5 năm 2009, ông Obama đã hỏi người khách về công việc của họ. "Bạn làm gì vậy?", Tổng thống hỏi. "Tôi làm việc tại NGA, cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia", người đàn ông trước mặt tổng thống trả lời.

Ông Obama dường như chết lặng khi đó. "Hãy giải thích cho tôi chính xác về cái gọi là địa không gian quốc gia ...?", ông hỏi lại như thể không thể nhớ nổi cái tên mình vừa nghe thấy.

Tám năm sau, khi cuốn băng video về cuộc đối thoại trên phát sóng, NGA vẫn là thành viên ít được biết đến nhất trong nhóm các cơ quan gián điệp Big Five, mà trong đó bao gồm các cơ quan nổi tiếng như CIA hay cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Mặc dù danh tiếng chỉ trong phạm vi nhỏ hẹp, trên thực tế trụ sở của NGA là tòa nhà lớn thứ ba trong khu vực trung tâm Washington, lớn hơn cả trụ sở CIA và The Capitol (tòa nhà Quốc hội) của Mỹ.

Hoàn thành vào năm 2011 với chi phí 1,4 tỷ USD, tòa nhà chính của NGA có diện tích bằng bốn sân bóng đá và bằng sảnh chứa của hai tàu sân bay. Năm 2016, cơ quan này mua 99 hecta đất ở St. Louis để xây thêm các tòa nhà mới, với chi phí lên tới 1,75 tỷ USD, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của lực lượng nhân sự đang lên tới 3.000 nhân viên.

Theo nhà bình luận về chính sách đối ngoại James Bamford, chức năng chính của cơ quan này là phân tích hàng tỷ hình ảnh và các video được ghi lại bằng các thiết bị không người lái ở Trung Đông và vệ tinh do thám bay vòng quanh thế giới. Được biết, cơ quan này có những thiết bị ghi hình có độ phân giải cực cao.

Tuy nhiên, không giống như hai người anh em nổi tiếng CIA và NSA, NGA vốn hoạt động ở nước ngoài và chưa bao giờ dính líu đến các vụ scandal về theo dõi hay giám sát trong nước. Tuy nhiên, có lý do để tin rằng, điều này sẽ thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump, theo Foreign Policy.