leftcenterrightdel

Các nhà nghiên cứu trao đổi về chủ đề Mỹ và cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine

 

Buổi trao đổi có sự góp mặt của nhiều học giả, nhà nghiên cứu quốc tế hàng đầu như Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Tâm Chiến, Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh, Nguyên Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam…

Tại buổi trao đổi, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những luận điểm về mối liên hệ của Mỹ với cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine, đồng thời phân tích về tầm quan trọng của việc hợp tác nhằm giải quyết các thách thức hiện nay. Mỹ được công nhận là một quốc gia có tầm nhìn xa khi giữ vững lập trường theo đuổi 3 mục tiêu chính ngay cả khi xung đột giữa Nga-Ukraine chưa xảy ra. Các mục tiêu đó bao gồm: tiếp tục thúc đẩy sự phát triển bền vững trong nước, xây dựng mạng lưới đồng minh và trở thành cường quốc hàng đầu thế giới.

 

leftcenterrightdel

Các nhà nghiên cứu trao đổi về chủ đề Mỹ và cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine

 

Các nhà nghiên cứu đứng trên lập trường của Mỹ đã phân tích cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine là điều khó tránh khỏi và phía quân sự của Nga sẽ cần hỗ trợ từ các nước đồng minh để tiếp tục đứng vững. Việc Nga và Trung Quốc củng cố quan hệ đối tác chiến lược sẽ tác động tới quá trình theo đuổi những mục tiêu của Mỹ, các học giả cho biết thêm.

Buổi trao đổi diễn ra sôi nổi với nhiều phân tích sâu sắc và nhận định khách quan đến từ các nhà nghiên cứu đã đóng vai trò tiền đề cho những phân tích sâu trong tương lai và đồng thời chỉ ra sự tác động tới việc hoạch định chính sách đối ngoại của Việt Nam. Các nhà nghiên cứu đều nhấn mạnh, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại. Trong chính sách đối ngoại đa phương đó, Việt Nam luôn khẳng định cả Nga và Ukraine đều là đối tác quan trọng, là bạn bè truyền thống, lâu đời và Việt Nam vẫn luôn coi trọng, duy trì và phát triển quan hệ đối ngoại một cách bình đẳng, trên tinh thần hợp tác, cùng phát triển, phấn đấu vì một thế giới hòa bình, ổn định.

Đây cũng chính là thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính đã đưa ra trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc tháng 5/2022, đó là: “Trong một thế giới đầy biến động, cạnh tranh chiến lược và nhiều lựa chọn, Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, tất cả cùng chiến thắng”.