leftcenterrightdel
 

Ông Biden hôm 26-5 yêu cầu các cơ quan tình báo thu thập và phân tích thông tin để Washington có thể "tiến gần hơn tới kết luận cuối cùng" cho câu hỏi liệu virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) là sản phẩm rò rỉ các phòng thí nghiệm của Trung Quốc hay COVID-19 thực sự là một dịch bệnh lây từ động vật sang người.

"Đến nay, cộng đồng tình báo đã đưa ra hai giả thuyết nhiều khả năng nhất nhưng chưa đi đến một kết luận rõ ràng. Tôi đã đề nghị cộng đồng tình báo tăng gấp đôi nỗ lực thu thập và phân tích thông tin có thể giúp chúng tôi tiến gần hơn đến một kết luận rõ ràng (về nguồn gốc Covid-19) và báo cáo lại cho tôi trong vòng 90 ngày", ông Biden cho biết.

Chỉ đạo của chủ nhân Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh dư luận bắt đầu nóng trở lại với câu hỏi về nguồn gốc Covid-19 sau khi Thời báo Phố Wall trong tuần này dẫn một báo cáo của tình báo Mỹ nói rằng, một số nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) đã phải nhập viện tháng 11/2019, không lâu trước khi phát hiện những ca Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Trong một phiên điều trần trước Thượng viện gần đây, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky nói rằng không loại trừ khả năng virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Tại cuộc họp báo hôm qua, Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định, chỉ đạo của Tổng thống Biden không phải do tác động từ tin tức của Thời báo Phố Wall. "Không có gì thay đổi. Đây chỉ là sự tiếp nối của những gì mà Tổng thống đã tập trung". 

Truyền thông Mỹ ngày 25/5 cho biết, không lâu sau khi nhậm chức vào đầu năm nay, ông Biden đã yêu cầu giải tán nhóm điều tra giả thuyết SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm. Đây là nhóm điều tra của Bộ Ngoại giao Mỹ do cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và một số quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump lập ra từ mùa thu năm ngoái. Mặc dù giải tán nhóm điều tra này, nhưng chính quyền của ông Biden vẫn duy trì các cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 nói chung.

Giới chức Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc "không minh bạch" trong cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19, chỉ cho các nhà điều tra tiếp cận hạn chế với phòng thí nghiệm Vũ Hán, từ chối cung cấp dữ liệu thô cho các nhà điều tra. Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

Đầu năm nay, nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đã đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19. Nhóm đã đưa ra báo cáo gồm 4 giả thuyết về nguồn gốc Covid-19, trong đó giả thuyết "nhiều khả năng nhất" là virus SARS-CoV-2 lây sang người từ một động vật trung gian, ngược lại, giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm "rất khó xảy ra".

Mỹ và một số nước không hài lòng với báo cáo này và cho rằng cần điều tra thêm để xác định nguồn gốc đại dịch. "Chúng ta cần đi đến cùng, cho dù câu trả lời là gì đi nữa. Chúng ra cần một sự minh bạch hoàn toàn từ Trung Quốc, chúng ta cần WHO hỗ trợ, nhưng hiện tại tôi cảm thấy chúng ta chưa có được điều này", Andy Slavitt, cố vấn cấp cao về Covid-19 của Nhà Trắng, nói.

leftcenterrightdel
 

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Adam Schiff tin tưởng rằng ngành tình báo Mỹ sẽ phối hợp với các cơ quan khác trong chính quyền Washington tiếp tục theo đuổi các nỗ lực điều tra và hoàn thành báo cáo trong 90 ngày đúng theo yêu cầu của ông Biden. 

Đồng thời, ông Schiff kêu gọi Trung Quốc hợp tác trong quá trình điều tra. Nhà lập pháp này nói: "Việc Bắc Kinh tiếp tục cản trở cuộc điều tra minh bạch, toàn diện về các sự kiện và dữ liệu liên quan tới nguồn gốc virus (SARS-CoV-2) có thể chỉ làm trì hoãn công việc quan trọng cần thiết để giúp thế giới chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch tiềm tàng tiếp theo". 

Trước đó, ông Biden trong tháng 3 đã yêu cầu một báo cáo về nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Khi đó, ông Biden cho biết cộng đồng tình báo Mỹ chưa có kết luận chính xác mà chỉ "tập hợp xung quanh hai kịch bản có thể xảy ra" là dịch COVID-19 lây từ động vật hoặc do một sự cố rò rỉ từ phòng thí nghiệm virus học.

Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đã nộp cho Tổng thống Biden đánh giá về hai giả thuyết này khoảng một tháng trước, song nhấn mạnh nội dung báo cáo là thông tin mật. Bà Jean-Pierre cũng cho biết Mỹ "vẫn chưa loại trừ bất kỳ điều gì" có thể trả lời câu hỏi về nguồn gốc COVID-19.