leftcenterrightdel
Elon Musk sẽ xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time với tư cách nhân vật của năm. Ảnh: Time.

Tạp chí Time đã vinh danh Elon Musk là nhân vật của năm vì "những giấc mơ về Hỏa tinh của ông ấy vượt ra khỏi phạm vi Trái Đất". Time cũng ca ngợi các nhà khoa học đã tạo ra vaccine, góp công lớn trong việc giải quyết đại dịch Covid-19, là anh hùng của năm. Trong khi đó, Simone Biles được chọn là vận động viên của năm.

Theo tạp chí Time, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, người giàu nhất thế giới đang là nhân vật trung tâm trong rất nhiều cuộc bàn luận và tin tức khi ông và các doanh nghiệp của mình tiếp tục định hình tương lai của ngành công nghiệp ô tô và du hành vũ trụ.

"Anh ấy đang định hình lại cuộc sống trên Trái đất và có thể cả sự sống ngoài Trái đất", Tổng biên tập Edward Felsenthal của tạp chí Time cho biết trong buổi xuất hiện trực tiếp vào ngày 13.12.

Chỉ riêng vào năm 2021, SpaceX, công ty được Elon Musk thành lập vào năm 2002, đã làm nên lịch sử vào sau khi hoàn thành sứ mệnh lần đầu tiên đưa một phi hành đoàn dân sự lên vũ trụ.

Ngoài việc tham gia vào "cuộc đua vũ trụ của các tỷ phú", SpaceX của Elon Musk đã được NASA lựa chọn để chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng thế hệ tiếp theo, đánh bại hai ứng cử viên khác cho hợp đồng trị giá 3 tỷ USD vào tháng 4. Ông cũng thông báo rằng công ty Tesla sẽ tiếp tục đạt được những tiến bộ trong công nghệ bằng cách phát triển một robot hình người với trí thông minh nhân tạo vào năm tới, được đặt tên là “Tesla Bot”.

leftcenterrightdel
Elon Musk là vị tỷ phú duy nhất không sở hữu căn nhà nào 

"Người đàn ông giàu nhất thế giới không sở hữu một ngôi nhà nào, gần đây đã bán bớt tài sản của mình. Ông ấy phóng vệ tinh vào quỹ đạo và khai thác Mặt Trời; lái chiếc xe do chính mình tạo ra mà không sử dụng xăng và hầu như không cần người lái. Chỉ với một cái búng tay, thị trường chứng khoán chao đảo", Time viết về Elon Musk.

Time ghi nhận sự xuất hiện ồn ào của Musk trên mạng xã hội, nhưng lập luận rằng ông ấy là một nhân vật tầm cỡ, người góp mặt trong nhiều công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, 2021 là một năm thắng lợi lớn của Tesla và SpaceX, giúp ông xứng đáng với giải thưởng.

Ông Elon Musk sinh ngày 28-6-1971 tại Pretoria, Nam Phi trong một gia đình sống bằng nghề khai thác mỏ. Mẹ ông là người gốc Canada, bố là người Nam Phi. Khi Musk lớn lên, bố mẹ ly hôn. Năm 1988 ông chuyển đến Canada và sau đó đến Mỹ học tập. 

Musk tốt nghiệp cử nhân kinh tế và vật lý tại Mỹ và theo học tiến sĩ ngành khoa học vật liệu và vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford nhưng bỏ ngang để cùng với em trai là Kimbal Musk phát triển Zip2, một ứng dụng cho phép xuất bản các nội dung trực tuyến dành cho các hãng thông tấn.

Đến năm 1999, ông kiếm được 22 triệu USD từ việc bán Zip2. Liên tục những năm sau đó, Elon Musk đã thành lập 3 công ty đại diện cho 3 "mơ ước" của mình là PayPal - ở lĩnh vực Internet, Tesla Motors - lĩnh vực năng lượng sạch, và SpaceX - lĩnh vực không gian vũ trụ.

Lần đầu tiên Elon Musk lọt vào danh sách các tỷ phú của tạp chí Forbes là năm 2012, khi đó tổng tài sản ròng của ông là 2 tỷ USD. Vào đầu năm 2020, tài sản của ông khoảng 27 tỷ USD. Theo cập nhật trên bảng xếp hạng tài sản các tỉ phú của Bloomberg ngày 14-12, Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới và giá trị tài sản ròng chính thức là 266 tỷ USD. Người sau ông là tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập đế chế thuơng mại điện tử Amazon.

Musk là người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của PayPal. Năm 2002, ông thành lập SpaceX và vài năm sau đầu tư vào công ty ôtô điện Tesla, nơi ông đang giữ vị trí CEO.

leftcenterrightdel
Ngoài việc điều hành đồng thời tại Tesla và SpaceX, Elon Musk còn lập ra các dự án có tính đột phá khác gồm Neuralink, Boring Company và SolarCity.

Người giàu nhất thế giới cũng nổi tiếng với những dòng tweet khiêu khích về nhiều vấn đề, từ tiền mã hóa đến mối quan hệ của ông ấy với ca sĩ nhạc pop Grimes. "Nhưng bạn biết đấy, không phải tất cả trò đùa đều kết thúc vui vẻ", Musk thừa nhận với Time. Ông cho biết tầm nhìn của mình là "thay đổi thế giới và giúp đỡ nhân loại", làm giảm sự nóng lên toàn cầu thông qua sản xuất và tiêu thụ năng lượng bền vững, làm giảm nguy cơ tuyệt chủng của con người bằng cách thiết lập một thuộc địa của con người trên sao Hỏa.

Trong năm 2021, tỷ phú này “chiếm sóng" trên nhiều bản tin và thu hút hơn 66 triệu lượt theo dõi trên Twitter cá nhân. “Vì tạo ra các giải pháp cho khủng hoảng hiện có, vì là hiện thân của cả cơ hội lẫn hiểm họa trong kỷ nguyên của những người khổng lồ công nghệ, vì thúc đẩy các chuyển biến táo bạo và đột phá nhất của xã hội, Elon Musk được chọn là nhân vật năm 2021 của Time”, theo Tổng biên tập Edward Felsenthal.

Hiện nay, ông trùm kinh doanh này là người giàu nhất hành tinh theo Forbes với tài sản ròng ước tính khoảng 265,4 tỷ USD. Tuy vậy, ông lại là vị tỷ phú duy nhất không sở hữu căn nhà nào cả. Mới đây, Elon Musk đã bán đi bất động sản cuối cùng của mình, căn biệt thự rộng gần 1.500m2 ở đồi Hillsborough (bang California, Mỹ) với giá 30 triệu USD và trở thành "tỉ phú không nhà". Musk cho biết việc bán bớt các bất động sản là cách để có vốn thực hiện nhanh chóng các mục tiêu chinh phục vũ trụ. Hiện ông chuyển sang sống trong một căn nhà lắp ghép có diện tích khoảng 35m2, trị giá 50.000 USD tại bang Texas. Năm ngoái, Musk cam kết sẽ không sở hữu bất cứ ngôi nhà nào để đáp lại những chỉ trích về sự giàu có của mình.

leftcenterrightdel
Elon Musk là nhân vật của năm 2021

Danh hiệu Nhân vật của năm của tạp chí Time được các biên tập viên của tạp chí nêu tên vào cuối mỗi năm dương lịch kể từ khi thành lập năm 1927. Danh hiệu không hẳn là giải thưởng nhưng thể hiện sức ảnh hưởng của cá nhân hoặc những người được nêu tên tới thế giới trong năm đó.

Năm trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris cùng được Time vinh danh là nhân vật của năm.

Xuất hiện trên bìa Time với tư cách nhân vật của năm, Elon Musk đã đứng vào hàng ngũ những người nổi tiếng được tạp chí này vinh danh, gồm Charles Lindbergh, Franklin D. Roosevelt, Adolph Hitler, Martin Luther King Jr., Mahatma Gandhi, Nữ hoàng Elizabeth II, Mark Zuckerberg và Greta Thunberg.