leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á hôm 27/10. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) dưới hình thức trực tuyến vào ngày 27/10.

“Tôi tái khẳng định các cam kết của nước Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và tôi muốn vạch ra tầm nhìn của bản thân nhằm tìm kiếm một khu vực cởi mở, có sự kết nối, thịnh vượng, sôi nổi và an toàn”, thông cáo của Nhà Trắng dẫn lời ông Biden phát biểu trước nguyên thủ các nước tham gia Hội nghị EAS.

“Nước Mỹ sẽ cùng các quốc gia đối tác khám phá sự phát triển của một khuôn khổ kinh tế trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Và điều này sẽ xác định các mục tiêu chung của chúng ta trong việc tạo ra sự thuận lợi cho thương mại; các tiêu chuẩn dành cho nền kinh tế kỹ thuật số và công nghệ; phục hồi chuỗi cung ứng; cơ sở hạ tầng và nhiều lĩnh vực khác cùng được quan tâm”, ông Biden nói thêm.

“Tổng thống Biden cũng nhắc lại cam kết của Mỹ đối với một trật tự dựa trên quy tắc quốc tế, cũng như bày tỏ sự lo ngại về các mối đe dọa đối với trật tự đó. Mỹ sẽ tiếp tục cùng các đồng minh và đối tác hỗ trợ cho dân chủ, quyền con người, luật pháp và tự do trên biển”, thông cáo của Nhà Trắng nhấn mạnh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại Hội nghị EAS  đã trấn an các nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rằng, hiệp định quốc phòng-an ninh ba bên AUKUS nước này ký kết với Mỹ và Anh hồi giữa tháng trước “không phải là mối đe dọa trong khu vực”.