Reuters đưa tin theo kết quả bỏ phiếu, ông Suga (71 tuổi) đã giành được 377 phiếu và bỏ xa các đối thủ gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba (68 phiếu) và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida (89 phiếu).

Với kết quả trên, ông Suga có thể trở thành Thủ tướng kế nhiệm ông Shinzo Abe sau cuộc bỏ phiếu Quốc hội vào ngày 16/9. Đảng viên LDP đang chiếm đa số ghế ở Hạ viện do đó, với việc trở thành lãnh đạo đảng, ông Suga gần như nắm chắc cơ hội trở thành Thủ tướng Nhật Bản và thay ông Abe làm việc đến hết nhiệm kỳ vào tháng 9/2021.

leftcenterrightdel
Trở thành lãnh đạo LDP, ông Suga sẽ gần như nắm chắc cơ hội làm tân Thủ tướng Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
 

Cho tới nay, ông Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản giữ chức vụ liên tục lâu nhất gần 8 năm. Nhưng vào cuối tháng Tám, ông Abe đã bất ngờ ra tuyên bố từ chức do vấn đề sức khỏe liên quan tới căn bệnh viêm loét đại tràng. 

Những tin đồn liên quan tới tình hình sức khỏe của ông Abe từng xuất hiện, sau khi một tạp chí đưa tin hồi đầu tháng Tám về việc Thủ tướng 65 tuổi có lần nôn ra máu trong tháng Bảy.

Căn bệnh viêm loét đại tràng từng khiến ông Abe phải từ chức đột ngột vào năm 2007, chỉ một năm sau lên nắm quyền Thủ tướng lần đầu. Tới năm 2012, ông Abe trở lại với cương vị Thủ tướng và cho biết nhờ một loại thuốc mới, căn bệnh của ông đã được chữa khỏi.

Ông Suga tuyên bố ông vẫn sẽ theo đuổi chính sách “Abenomics” để cải cách kinh tế và mức chi tiêu của chính phủ. Ngoài ra, ông Suga nhấn mạnh tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng suốt nhiều năm qua ở Nhật như già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp.

Một số chuyên gia nhận định, một khi lên nắm quyền điều hành, ông Suga sẽ đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị như xây dựng mối quan hệ với người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, hay phải tìm cách cân bằng những mối quan ngại về hành động hung hăng trên biển của Trung Quốc với mối quan hệ kinh tế song phương tương hỗ lẫn nhau.

Ông Suga có kế hoạch tổ chức họp báo vào lúc 18 giờ tối nay (theo giờ địa phương).