leftcenterrightdel
 

Các hộ chiếu được xếp hạng dựa trên số lượng địa điểm mà người sở hữu chúng có thể đến mà không cần thị thực.

Henley & Partners là một công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu có trụ sở tại London, thường xuyên đưa ra xếp hạng các hộ chiếu dựa trên số lượng điểm đến mà người sở hữu chúng có thể nhập cảnh mà không cần xin thị thực. Chỉ số Hộ chiếu Henley 2021 sử dụng dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), được công bố vào ngày 5/10 sau khi phân tích 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch trên toàn cầu.

Để giải thích phương thức xếp hạng, báo cáo từ Henley trình bày: “Mỗi hộ chiếu sẽ nhận 1 điểm nếu như có 1 điểm đến không yêu cầu thị thực. Điều này cũng áp dụng nếu người mang hộ chiếu đó có thể nhận được thị thực khi đến nơi, giấy phép của du khách hoặc cơ quan du lịch điện tử (ETA) khi nhập cảnh”. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp bắt buộc phải có thị thực hoặc khi người mang hộ chiếu phải xin thị thực điện tử (e-visa) được chính phủ phê duyệt trước khi khởi hành, hộ chiếu sẽ không nhận được điểm nào tương ứng từ điểm đến đó. Điều tương tự cũng áp dụng nếu du khách cần phải được phê duyệt trước khi khởi hành để được cấp thị thực khi đến nơi. 

3 vị trí cao nhất của bảng xếp hạng mới nhất đều thuộc về các quốc gia châu Á. Nhật Bản và Singapore cùng chia sẻ “ngôi vị” quán quân. Singapore xếp hạng 2 vào năm ngoái, chỉ kém Nhật Bản 1 điểm. Hộ chiếu của 2 quốc gia này đều cho phép du hành không cần thị thực đế 192 điểm đến. Trong khi đó, Hàn Quốc và Đức đồng hạng hai, với 190 điểm đến miễn thị thực. Năm nay, Hoa Kỳ xếp hạng 7, tăng 1 bậc so với năm ngoái với 185 điểm. 

Chỉ số Hộ chiếu Henley cũng xét đến việc tư cách cư trú và quyền công dân của các chương trình đầu tư, vốn có mặt ở gần 100 quốc gia và bao gồm 60% Liên minh Châu Âu. Báo cáo đầy đủ về những quốc gia nằm trong danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới đã được công bố trên trang web của Henley & Partners.

 

Theo Travel + Leisure