leftcenterrightdel

Giám đốc CIA William Burns (Ảnh: Reuters).

Bloomberg ngày 13/8 dẫn các nguồn tin cho biết, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang xem xét các đề xuất về việc thành lập một lực lượng chuyên đối phó Trung Quốc mang tên "Trung tâm Sứ mệnh về Trung Quốc".

Đề xuất trên nằm trong kế hoạch lớn hơn của Giám đốc CIA William Burns nhằm xem xét lại năng lực của cơ quan này trong việc ứng phó với Trung Quốc, từ đó tăng cường sự tập trung của CIA vào vấn đề này. Hiện CIA đã có trung tâm phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc.

Các "trung tâm sứ mệnh" của CIA là các tổ chức độc lập, sử dụng các nguồn lực của CIA phù hợp với ưu tiên của từng đơn vị, bao gồm các trung tâm về phản gián, chống khủng bố…

Theo các quan chức đương nhiệm và về hưu, một trung tâm chuyên trách về Trung Quốc tại CIA sẽ giúp cơ quan này dễ dàng hơn trong việc đảm bảo nhân sự, ngân sách và sự tập trung cao độ vào các hoạt động liên quan đến Trung Quốc.

"Như Giám đốc CIA William Burns đã nói, Trung Quốc là một trong những ưu tiên của ông ấy và CIA đang trong quá trình xác định cách tốt nhất để phản ánh tầm quan trọng của ưu tiên này", CIA cho biết trong một tuyên bố.

Một cựu quan chức CIA nói rằng nhiều người tại cơ quan này từ lâu đã thấy cần phải thành lập một trung tâm riêng về Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, vẫn chưa có ai thực sự sẵn sàng để triển khai công việc này.

Mặc dù CIA có nhiệm vụ cung cấp các đánh giá tình báo độc lập cho các tổng thống Mỹ,  song cơ quan này cũng có sự điều chỉnh để phản ánh các ưu tiên được đặt ra trong từng chính quyền.

Năm 2017, dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, CIA đã thành lập một trung tâm mới nhằm đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Đề xuất thành lập trung tâm chuyên trách về Trung Quốc phản ánh những ưu tiên mà giám đốc CIA William Burns từng đặt ra trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng 2. Nhà ngoại giao kỳ cựu này gọi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, nói rằng mục tiêu của Bắc Kinh là "thay thế Mỹ trở thành cường quốc mạnh nhất thế giới và là quốc gia có ảnh hưởng".

Ông Burns mô tả Trung Quốc là "đối thủ đáng gờm", đồng thời nhận định Bắc Kinh đang tăng cường năng lực đánh cắp tài sản trí tuệ, mở rộng tầm với và xây dựng ảnh hưởng ngay trong lòng nước Mỹ. Ông cũng cho rằng Trung Quốc nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những mối lo ngại của ông, vì "tham vọng và sự quyết liệt" của Bắc Kinh. Ông nhận định thách thức đặt ra với Mỹ hiện nay là xây dựng chiến lược đối phó "lâu dài" với Trung Quốc.

Động thái của CIA diễn ra trong bối cảnh các quan chức cấp cao của Mỹ bày tỏ lo ngại về quy mô và tham vọng từ hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Mỹ.

CIA và các cơ quan tình báo khác của Mỹ đang đối mặt với sự hoài nghi về khả năng thu thập thông tin tình báo của họ ở Trung Quốc. Năm 2017, báo New York Times đưa tin Trung Quốc đã triệt phá một cách có hệ thống các hoạt động tình báo của CIA bên trong lãnh thổ Trung Quốc bắt đầu từ năm 2010.

Một báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ được công bố vào tháng 9 năm ngoái kết luận rằng các cơ quan tình báo Mỹ không đáp ứng được những thách thức nhiều mặt do Trung Quốc đặt ra và quá tập trung vào các mục tiêu truyền thống như khủng bố hoặc các mối đe dọa quân sự thông thường.

Gần đây nhất, cộng đồng tình báo Mỹ cũng phải chịu sức ép về việc xem xét liệu đại dịch Covid-19 có phải là kết quả của một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay không.

 

Theo Bloomberg