leftcenterrightdel
Phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Theo hãng tin Newsweek, trong một email  gửi chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng quốc gia Mỹ và cũng là thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, nhà virus học Kristian Andersen của Viện nghiên cứu Scripps nói rằng, virus SARS-CoV-2 "dường như do con người tạo ra". Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lưu ý rằng, các "đặc điểm bất thường của virus" chỉ chiếm một phần nhỏ trong bộ gen của nó, chỉ khoảng 0,1%.

Trong các email gửi cho ông Fauci mà hãng tin BuzzFeed tiếp cận được, ông Andersen viết: "Chúng tôi có đội ngũ giỏi sẵn sàng xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc, chúng tôi muốn biết thêm ý kiến vào cuối tuần này".

Chuyên gia của Viện Scripps cũng viết thêm: "Tôi muốn nói là sau các cuộc thảo luận vào sáng nay, tôi, Eddie, Bob và Mike tất cả đều nhận thấy bộ gen (của virus SARS-CoV-2) không khớp với thuyết tiến hóa. Nhưng chúng tôi vẫn phải xem xét vấn đề này kỹ lưỡng hơn và cần phân tích sâu hơn nữa, vì vậy quan điểm này vẫn có thể thay đổi".

Ông Andersen và đội ngũ của ông sau đó đã đăng một bài viết trên tạp chí y khoa Nature Medicine nói họ tin giả thuyết virus SARS-CoV-2 do con người tạo ra và rò rỉ từ phòng thí nghiệm không xác đáng. "Hiện tại không thể chứng minh hay bác bỏ các giả thuyết khác về nguồn gốc của nó, nhưng kể từ khi chúng tôi theo dõi tất cả các đặc điểm đáng chú ý của SARS-CoV-2, chúng tôi không nghĩ là giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là xác đáng", bài viết nêu. Bài viết cũng nhấn mạnh cần tìm kiếm thêm các bằng chứng khoa học để khẳng định hay bác bỏ bất cứ giả thuyết nào về nguồn gốc của SARS-CoV-2.

leftcenterrightdel
 

Bình luận về những thông tin liên quan đến loạt email gửi ông Fauci cũng như bài bình luận trên tạp chí khoa học, ông Anderson hôm 1/6 xác nhận, đội ngũ của ông đã "xem xét nghiêm túc" giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm, nhưng sau khi phân tích sâu cùng với việc thu thập các dữ liệu mới, họ đã đưa ra một kết luận khác trên tạp chí khoa học.

"Những gì mà email chỉ ra là một ví dụ rõ ràng về quá trình khoa học", ông Anderson bình luận trên Twitter khi đề cập đến email gửi cho ông Fauci ngày 31/1.

Những email gửi cho ông Fauci được tiết lộ trong bối cảnh giới chức Mỹ lật lại giả thuyết về nguồn gốc đại dịch Covid-19, trong đó có giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.