leftcenterrightdel
Tổng thống Biden thông báo việc Mỹ sẽ rút 2.500 quân trong giai đoạn từ ngày 1/5 tới trước 11/9 năm nay

Các giai đoạn của quá trình rút quân và cũng như con số cụ thể số quân sẽ rời Afghansitan vào ngày 1/5 tới chưa được tiết lộ. 

Trước đó, Tổng thống Biden thông báo việc Mỹ sẽ rút 2.500 quân trong giai đoạn từ ngày 1/5 tới trước 11/9 năm nay. Sau đó, NATO cũng thông báo sẽ theo khung thời gian này để rút hơn 7.000 binh sĩ thuộc lực lượng liên quân quốc tế.

Sau khi rút quân, Mỹ và NATO sẽ dựa vào lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan - lực lượng mà họ đã tài trợ hàng tỷ USD, để duy trì an ninh, dù cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban đang gặp khó khăn.

Cuộc chiến dai dẳng Afganistan đắt đỏ cả về sinh mạng con người, tiền của và tinh thần-tâm lý của tất cả các phía, mà số đông nạn nhân là trẻ em, phụ nữ và dân thường vô tội.

Theo một phân tích mới của Đại học Brown, cuộc chiến kéo dài gần hai thập kỷ ở Afghanistan đã tiêu tốn của Hoa Kỳ 2,26 nghìn tỷ USD. Nhưng ngay cả sau khi quân nhân cuối cùng của quân đội Mỹ rời Afghanistan vào cuối năm nay, như chính quyền Biden đã cam kết, chi phí sẽ còn tiếp tục tăng, theo Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế và công chúng (Brown's Watson Institute for International and Public Affairs).

Trong báo cáo Chi phí chiến tranh (Costs of War report) được công bố hôm 16/4, Viện Watson đã thống kê chi phí đáng kinh ngạc của cuộc chiến dài nhất của Mỹ trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden chuẩn bị rút vài nghìn quân cuối cùng khỏi Afghanistan trước 11/9. Phân tích thu thập ước tính chi phí đắt đỏ cho cuộc chiến, bao gồm các hoạt động ở cả Afghanistan và Pakistan của Quốc hội Mỹ.

Báo cáo nêu rõ, khoản chi lớn nhất - 933 tỷ USD, hay 41% tổng chi phí của nỗ lực chiến tranh - nằm trong khoản chi cho các Hoạt động/Chiến dịch Dự phòng ở Hải ngoại (Overseas Contingency Operations - OCO) của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ngân sách OCO, được sử dụng để chi trả cho các nỗ lực chiến tranh, không bị ảnh hưởng bởi giới hạn ngân sách áp đặt cho các bộ phận còn lại và tăng đáng kể trong những năm qua, đang gây tranh cãi.

Ngân sách cơ bản của Bộ Quốc phòng Mỹ liên quan đến chiến tranh, ngoài ngân sách OCO và chi phí thực sự tiến hành chiến tranh ở Afghanistan, cũng tăng. Viện Watson cho biết ngân sách tổng thể chi cho quân sự đã tăng thêm 443 tỷ USD, khiến nó trở thành khoản chi phí lớn thứ ba trong cuộc chiến.

Chi phí lãi vay, tổng cộng 530 tỷ USD, từ việc vay mượn tiền để chi trả cho chiến tranh, tạo nên khoản chi phí lớn thứ hai cho nỗ lực này. Nghiên cứu cho biết, Mỹ cũng đã chi 296 tỷ USD để chăm sóc các cựu chiến binh của cuộc chiến Afghanistan.

leftcenterrightdel

Cuộc chiến Afganistan đắt đỏ cả về sinh mạng con người, tiền của và tinh thần-tâm lý của tất cả các phía

Theo báo cáo, ngân sách chiến tranh OCO của Bộ Ngoại giao Mỹ trị giá 59 tỷ USD. Nhưng những chi phí này vẫn chưa được tổng kết hết.

Viện Watson cho biết phân tích của họ không bao gồm chi phí chăm sóc suốt đời cho các cựu chiến binh hoặc các khoản thanh toán lãi suất trong tương lai đối với số tiền mà Hoa Kỳ đã vay cho chiến tranh. Báo cáo ước tính có tới 241.000 người chết ở Afghanistan và Pakistan do hậu quả trực tiếp của chiến tranh.

Báo cáo nêu rõ, cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của 2.442 binh sĩ, 6 nhân viên dân sự làm việc cho Bộ Quốc phòng, 3.936 người làm hợp đồng của Mỹ và 1.144 quân đồng minh; từ 66.000 đến 69.000 quân nhân và cảnh sát quốc gia Afghanistan, cũng như 9.314 quân nhân và cảnh sát Pakistan; hơn 71.000 dân thường - khoảng 47.000 người ở Afghanistan và 24.000 người ở Pakistan; hơn 51.000 chiến binh đối lập ở Afghanistan, cũng như khoảng 33.000 người khác ở Pakistan. Báo cáo cũng cho biết khoảng 136 nhà báo và nhân viên truyền thông, và 549 nhân viên nhân đạo, cũng đã ngã xuống trong chiến tranh.