leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội thảo

 

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ, các chuyên gia từ Hoa Kỳ, đại diện Trường Quản lý các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 1, 2 và phân hiệu Đại học Lâm nghiệp Việt Nam ở Đồng Nai, cùng lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm các tỉnh phía Bắc.

Các đại biểu được thông báo kết quả điều tra, đánh giá nhu cầu đào tạo tại một số tỉnh phía bắc và Tây Nguyên, được tiếp cận các phương pháp tiếp cận liên ngành về thực thi pháp luật lâm nghiệp. 

Đồng thời đã thảo luận, chia sẻ, đóng góp để hoàn thiện dự thảo ‘Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Kiểm lâm và Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ’ và xây dựng danh mục tài liệu đào tạo, tập huấn thực thi pháp luật cho kiểm lâm Việt Nam.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm các tỉnh phía Bắc đã thẳng thắn đưa ra những bất cập, hạn chế trong công tác liên quan đến nhân lực, nghiệp vụ cũng như những khó khăn trong việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật. 

Ví dụ như khó khăn trong đều tra, xử lí vi phạm trong lâm nghiệp, số lượng công việc tăng lên nhưng nhân lực thì giảm, đối tượng vi phạm là người dân nghèo, rồi khó khăn trong giám định, nhiều khi tang vật không còn,….

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện phía Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ ghi nhận những nỗ lực của ngành kiểm lâm Việt Nam, đồng thời cho rằng những vấn đề mà kiểm lâm các địa phương đang gặp phải ở Hoa Kỳ cũng từng xảy ra, đây không phải vấn đề khó, hoàn toàn có thể xử lý được.

Ông William Pattrick, đại diện Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ cho biết, nước bạn sẵn sàng chia sẻ với phía Việt Nam kinh nghiệm, giáo án sẵn có để giúp Kiểm Lâm Việt Nam hạn chế tối đa các vi phạm về rừng và nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho cán bộ quản lý rừng.Phó cục trưởng cục kiểm lâm Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệu đánh giá hội thảo là bước tiến dài trong mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị và mong muốn, thời gian tới, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý rừng 2 nước.Theo Tổng cục Lâm Nghiệp, số vụ vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp và diện tích rừng bị thiệt hại trong năm 2021 giảm 6% so với năm 2020, với 2.653 vụ vi phạm quy định về bảo vệ rừng, diện tích rừng bị thiệt hại là 852 ha.

 

leftcenterrightdel
Ông William Patrick Wiltbank Mateo, Giám đốc chương trình Việt Nam, Cục Lâm nghiệm Hoa Kỳ chia sẻ tại hội thảo

 

Hoa Kỳ có diện tích rừng lớn lên đến hàng trăm triệu ha, tập trung nhiều ở phía Tây, cũng từng có những khó khăn về nhân lực, tài chính để phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

“Các nội dung mọi người chia sẻ rất quen thuộc với chúng tôi, rất nhiều điểm tương đồng với các cơ quan quản lý đất và rừng ở Hoa Kỳ. Chúng tôi có kinh nghiệm và có những tài liệu đào tạo cốt lõi để xử lý được vấn đề này”, ông  Eric Joshua Rosenfield, chuyên viên phụ trách thực thi pháp luật, Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ chia sẻ.

 

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Quốc Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm đóng góp ý kiến vào dự thảo ‘Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Kiểm lâm và Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ’

 

Ông Nguyễn Quốc Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm cho biết, Hội thảo là một trong 9 hoạt động nằm trong Ý Định Thư giữa Tổng cục Lâm Nghiệp ký với Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ năm 2019.

Phía Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ đã phối hợp với nhau để tổ chức các đoàn khảo sát, để đưa ra 1 báo cáo, xác định những nhiệm vụ ưu tiên nhằm xây dựng 1 bộ tài liệu chuẩn nhất phục vụ cho việc tập huấn của lực lượng kiểm lâm tại các địa phương.

Đây là bước tiến dài trong mối quan hệ hợp tác giữa Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và Cục Kiểm lâm để cùng nhau xây dựng được một chương trình đào tạo, tập huấn chuẩn hóa về mảng thực thi pháp luật cho kiểm lâm Việt Nam.

Điều này thể hiện từ việc xây dựng kế hoạch đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho kiểm lâm cho đến việc xây dựng chương trình, tài liệu, triển khai thí điểm đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm, cũng như tổ chức các khóa tập huấn hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong ngành lâm nghiệp; và cuối cùng là chuẩn hóa chương trình đào tạo này trên toàn quốc.

Hiện nay, tuyển dụng cán bộ vào ngành kiểm lâm gặp nhiều khó khăn, mỗi năm được giao giảm chỉ tiêu 10%, rồi lực lượng nghỉ hưu,… dẫn đến thiếu hụt lực lượng, khó khăn trong bố trí cán bộ nắm địa bàn, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.

Hội nghị hôm nay xác định, bàn để đưa ra bộ tài liệu để tập huấn cho kiểm lâm cơ sở, để có được kỹ năng tốt trong thực hiện nhiệm vụ, kỹ năng tuyên truyền hiệu quả hơn, thu hút người dân tích cực tham gia vào bảo vệ rừng, giúp người dân nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ rừng.

Hội thảo có thảo luận biên bản ghi nhớ giữa Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ, là cơ sở để các bên triển khai thực hiện và một những nội dung ưu tiên là công tác tập huấn và hoàn thiện các quy định pháp luật để nâng cao hiệu quả việc quản lý, bảo vệ rừng trong thời gian tới.

“Trong thời gian qua, các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành, việc tập huấn, triển khai đến các địa phương cũng cần được thực hiện một cách bài bản. Đặc biệt, chúng tôi mong muốn có sự hỗ trợ, nhìn nhận khách quan từ phía Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ để có thể đưa ra được 1 bộ tài liệu tập huấn mang tính chuyên nghiệp, sát với thực tiễn”, ông Hiệu cho hay.

leftcenterrightdel
Cục Kiểm lâm sẽ tổ chức một hội thảo tương tự ở khu vực phía Nam

 

Tháng 4 năm 2019 tại Washington D.C, Bộ Nông Lâm nghiệp Hoa Kỳ Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và đã ký Ý Định Thư về hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó “Đào tạo kiểm lâm, vận động chính sách, giải quyết các vấn đề khai thác gỗ trái phép, săn bắn động vật hoang dã, khai thác và mua bán lâm sản bất hợp pháp” là 1 trong 9 nội dung hợp tác quan trọng được được nhấn mạnh trong Ý định thư.

Tháng 11 năm 2019, Phó Giám đốc USFS Lenise Lago đã đến Việt Nam và gặp gỡ lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm bày tỏ mong muốn hiện thực hóa Ý định thư thông qua hoạt động hỗ trợ xây dựng Chương trình đào tạo thực thi pháp luật cho Kiểm lâm Việt Nam.

Chuyến thăm của bà Lenise đã đặt nền móng đầu tiên cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và Cục Kiểm lâm, là khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động phối hợp giữa 2 cơ quan để xây dựng chương trình đào tạo.