leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương phát biểu tại buổi tọa đàm.

 

Chủ trì buổi tọa đàm có đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ; Phó Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Ngài Christopher Klein và đông đảo thành viên Hội Hữu nghị Việt - Mỹ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang. ông Hoàng Việt Phương đã giới thiệu về mảnh đất, con người xứ Tuyên, nhất là những di tích lịch sử như lán Đồng Minh, sân bay Lũng Cò, cây đa Tân Trào gắn với những kỷ niệm của người lính Mỹ đồng minh năm xưa. Buổi tọa đàm góp phần vun đắp cho sự hợp tác toàn diện, tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt – Mỹ. Tuyên Quang mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Mỹ trên mọi phương diện, nhất là kinh tế, giáo dục, khoa học, kỹ thuật.

Ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ đã ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Hội Việt Mỹ trong 75 năm qua. Hội đã chọn Tuyên Quang tổ chức tọa đàm nhằm thể hiện rõ hơn vai trò giữa Việt Nam và Mỹ tại Tân Trào vào thời điểm năm 1945, nhấn mạnh mối quan hệ Việt - Mỹ. Sau 25 năm bình thường hóa quan hệ, Mỹ và Việt Nam đang là đối tác toàn diện từ chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng.

Chủ tịch Nguyễn Tâm Chiến nhấn mạnh: Cách đây 75 năm, sự kiện ra đời của Việt Mỹ thân hữu Hội, tổ chức tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay đã chứng tỏ Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt - Mỹ. Nhờ những nỗ lực của hai phía, quan hệ Việt - Mỹ từ chỗ thù địch đã được bình thường hóa, tiếp tục phát triển trở thành đối tác toàn diện. Kỷ niệm Ngày thành lập Hội Việt - Mỹ không chỉ là kỷ niệm ngày lễ lớn của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước mà còn thể hiện sự tri ân những cá nhân, tổ chức đã cống hiến, đóng góp cho mối quan hệ Việt - Mỹ.

leftcenterrightdel
 

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu ôn lại lịch sử thành lập và phát triển Hội Việt - Mỹ, xác định nội dung hoạt động của Hội trong thời gian tới; đánh giá 75 năm nỗ lực của Hội trong việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước; thảo luận công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Hội trước yêu cầu mới về hợp tác toàn diện Việt - Mỹ.

Các đại biểu của Việt Nam và Mỹ tập trung vào các ý kiến thúc đẩy hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa, khắc phục hậu quả của chất độc Da cam/dioxin, tìm kiếm hài cốt lính Mỹ tại chiến tranh Việt Nam, tăng cường đối ngoại, giao lưu nhân dân, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới…

leftcenterrightdel
Phó Đại sứ Hoa Kỳ Christopher Klein tại buổi Tọa đàm

Trong bài phát biểu tại toạ đàm, Phó Đại sứ Klein nhấn mạnh quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Việt Nam trong Chiến tranh thế giới thứ hai nhằm chống lại chủ nghĩa phát xít Nhật, cuối cùng dẫn đến nền độc lập của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác toàn diện hiện nay đang ngày càng trở nên mạnh mẽ và năng động. "Tôi thấy không có giới hạn cho những gì chúng ta có thể đạt được cùng nhau”, ông nói.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại buổi Tọa đàm

Cùng ngày, trong chuyến thăm và làm việc tại Tuyên Quang, Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã thăm, giao lưu tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh.  Phó Đại sứ Hoa Kỳ đã giao lưu với học sinh, giáo viên của nhà trường với nhiều câu hỏi, trả lời thú vị xoay quanh văn hóa và tiếng Anh.

leftcenterrightdel
Phó Đại sứ Hoa Kỳ đã giao lưu với học sinh của trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang .

Giai đoạn 2020-2022, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã tài trợ cho trường 50 suất học bổng tiếng Anh Access. Trò chuyện với 50 em học sinh của Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Tuyên Quang, hiện đang theo học chương trình Học bổng tiếng Anh Access, Phó Đại sứ Klein đã truyền cảm hứng cho các em qua câu chuyện của bản thân ông, và đưa ra những lời khuyên thực tế để đạt được ước mơ và đam mê của mình. Ông nói: “ Nhờ có tài năng, động lực, và hoài bão của các em, Việt Nam có mọi điều kiện cần thiết để phát triển và thành công”. Chính phủ Hoa Kỳ đã đầu tư khoảng 1.2 triệu USD để thực hiện chương trình Access tại gần 20 tỉnh thành với hơn 1,000 học sinh hưởng lợi từ chương trình từ năm 2009.

leftcenterrightdel
Phó Đại sứ Hoa Kỳ đã giao lưu với học sinh, giáo viên của nhà trường với nhiều câu hỏi, trả lời thú vị xoay quanh văn hóa và tiếng Anh.

Phó Đại sứ Hoa Kỳ Christopher Klein khẳng định, sẽ ủng hộ, tạo điều kiện việc học tiếng Anh của học sinh Việt Nam nói chung và tỉnh Tuyên Quang nói riêng. Các em sau này chính là những sứ giả góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, kinh tế, giao lưu giữa nhân dân giữa hai nước. Thông qua tiếng Anh giúp học sinh có thêm kỹ năng mềm, mở mang hiểu biết với những quốc gia trên thế giới, trở thành công dân toàn cầu. 

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn và lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã có cuộc làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Chủ tịch Nguyễn Văn Sơn đã bày tỏ sự phấn khởi khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực. Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, những năm qua, Tuyên Quang nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức của Hoa Kỳ về môi trường, giáo dục, bảo tồn đa dạng sinh học.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tiếp Phó Đại sứ Hoa Kỳ Christopher Klein

Tỉnh mong muốn Phó Đại sứ trong nhiệm kỳ mới của mình giúp Tuyên Quang nhiều hơn nữa trong nâng cao năng lực dạy và học tiếng Anh, trình độ đội ngũ y tế, mời gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông, lâm nghiệp, du lịch; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, giao lưu nhân nhân để người dân, du khách, nhà đầu tư Hoa Kỳ biết tới Tuyên Quang nhiều hơn.

Phó Đại sứ Christopher Klein xúc động trước sự đón tiếp trọng thị, chân tình của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Phó Đại sứ Christopher Klein đã trao đổi về lộ trình hợp tác giữa Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và tỉnh Tuyên Quang, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, y tế, và cơ sở hạ tầng. Đồng thời mong muốn sẽ là cầu nối cho hai chính phủ, nhân dân hai nước nói chung và tỉnh Tuyên Quang nói riêng giao lưu, hợp tác, phát triển lên một tầm cao mới. 

Bá Dân