Tham dự tọa đàm có Bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); Ông Vũ Xuân Hồng - nguyên Chủ tịch VUFO, Ông Bùi Văn Nghị, Trưởng Ban châu Mỹ (VUFO) cùng nhiều học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu như: Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ; GS.TS. Trung tướng Nguyễn Đình Chiến; Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng; PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương; Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an)...

 

leftcenterrightdel

Tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những luận điểm về Quan hệ Mỹ - Trung trong hệ thống thế giới, đồng thời chỉ ra mối liên kết với Việt Nam.

 

Tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những luận điểm về Quan hệ Mỹ - Trung trong hệ thống thế giới, đồng thời chỉ ra mối liên kết với Việt Nam. Mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ đã và đang tiếp tục trên đà phát triển và được tăng cường thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên. Vào ngày 13/02/2023, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam; đã mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Về quan hệ song phương giữa hai nước, các học giả nhấn mạnh Việt Nam và Hoa Kỳ đã tích cực đưa ra những cam kết với nhau cũng như với thế giới về các chủ đề như năng lượng, khí hậu…Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành, cả Việt Nam và Hoa Kỳ đã thể hiện mối quan hệ hợp tác thực chất giữa hai quốc gia thông qua việc cả hai nước đều chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh thế giới ngày càng nhiều thách thức không chỉ trong lĩnh vực kinh tế và thương mại mà còn ở chuỗi cung ứng và địa chính trị, các nhà nghiên cứu tin rằng Việt Nam cần phải biết nắm bắt các cơ hội, đẩy mạnh phát triển kinh tế đối ngoại nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Quan hệ Mỹ - Trung có tác động sâu sắc, toàn diện đến Việt Nam nhất là trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo. Mục tiêu hàng đầu trong  đối ngoại của Việt Nam là duy trì môi trường khu vực và quốc tế hòa bình, ổn định. Cả Mỹ và Trung Quốc đều có những trang lịch sử rất đặc biệt với Việt Nam, hiện nay đều là những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Trong bài phát biểu với chủ đề "Chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn", Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra thông điệp "Trong một thế giới đầy biến động, cạnh tranh chiến lược và nhiều sự lựa chọn, Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc (LHQ); bình đẳng, tất cả cùng có lợi, tất cả cùng chiến thắng". Trong giải quyết các tranh chấp, xung đột ở khu vực và trên thế giới, trong đó có biển Đông - một vùng biển quan trọng với các nước trong và ngoài khu vực, Việt Nam luôn chủ trương duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không; bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế…