Về phía Hoa Kỳ có sự tham dự của bà Marie Damour, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM; ông Jahanzeb Khan, Phó Chủ tịch Amcham Việt Nam TPHCM; bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Amcham Việt Nam.

 

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chào đón các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến dự buổi tọa đàm

 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng có mặt trong buổi gặp gỡ doanh nghiệp Hoa Kỳ tiêu biểu đang đầu tư tại TPHCM. Hiện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại TPHCM là một trong những cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh và năng động nhất TP, với nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP cũng như quan hệ hai nước. Đặc biệt, trong thời gian TP chống chọi với làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 và triển khai phục hồi kinh tế sau đó. Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đã tích cực đồng hành cùng TP như: kết nối TPHCM với các nhà sản xuất vaccine, trao tặng trang thiết bị y tế, kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, góp ý cho TP về kế hoạch mở cửa và phục hồi kinh tế.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng và tự hào rằng, theo kết quả khảo sát của Amcham Việt Nam về triển vọng mở cửa phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch vào tháng 11/2021, TPHCM là địa phương Việt Nam được doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao nhất. Thay mặt Chính quyền và nhân dân TP, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chân thành cảm ơn sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ thời gian qua.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, quan hệ TPHCM – Hoa Kỳ đã và đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc với hợp tác kinh tế là trọng tâm. Hiện Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và là nhà đầu tư lớn thứ 10 của TP với nhiều dự án đầu tư nổi bật trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao. Hoa Kỳ là đối tác quan trọng trong thương mại và đầu tư, hiện có 1.570 dự án của Hoa Kỳ tại TP với tổng vốn đầu tư hơn 1,7 tỷ USD. TPHCM và Hoa Kỳ có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên của TP mà Hoa Kỳ có thể mạnh như: công nghệ thông tin, công nghệ cao, y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý đô thị và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiêu biểu đang đầu tư tại TPHCM

 

“Với mục tiêu xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh vào năm 2025 và trung tâm kinh tế - tài chính khu vực vào năm 2045, TP rất cần sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tại buổi đối thoại hôm nay, tôi mong muốn lắng nghe các đề xuất của quý vị về cải thiện môi trường đầu tư, trao đổi về tiềm năng và định hướng hợp tác giữa TPHCM và Hoa Kỳ. Đồng thời rất mong nhận được sự góp ý, chia sẻ thẳng thắn của doanh nghiệp để môi trường kinh doanh – đầu tư tại TP ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ nói riêng, nước ngoài nói chung, để TP phố luôn là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta.” - Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn.

Tại buổi đối thoại, doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò, tiềm năng phát triển hợp tác giữa TPHCM và Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ phía chính quyền TPHCM cho mối quan hệ hợp tác đầu tư trong thời gian tới

                                                                                                                                                                                                                                      Hoàng Hải

( VPĐD TCVM tại TPHCM)