Trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố San Francisco, bang California (Mỹ), tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị thu hút đầu tư với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Hội nghị có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Giang, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng, cùng gần 70 doanh nghiệp Mỹ quan tâm.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa đã nhấn mạnh những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Hưng Yên hội tụ đầy đủ điều kiện phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao và phát triển đô thị, dịch vụ hiện đại, bởi 5 yếu tố hấp dẫn nổi trội, đó là: Hưng Yên có vị trí địa lý thuận lợi; vùng đất Văn Hiến với nhiều dấu ấn của lịch sử, giàu truyền thống văn hoá và đã từng là thương cảng nổi tiếng của Việt Nam; kinh tế phát triển năng động, tốc độ nhanh nhờ những nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư tư nhân và FDI; hạ tầng kinh tế - xã hội, thương mại, dịch vụ, logistics, năng lượng, nước sạch, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường đang được đầu tư lớn, phát triển đồng bộ; hệ thống giao thông thuận lợi, phát triển nhanh và có tính kết nối cao; nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, chất lượng cao, thông minh, cần cù đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao cho các dự án ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

 Bí thư Tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư Mỹ tại Hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, chiến lược phát triển của tỉnh dựa trên 3 trụ cột chính, đó là: Phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, phát thải các bon thấp, sử dụng ít tài nguyên; Phát triển thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng lớn; Phát triển kinh tế đô thị trên cơ sở đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, hình thành hệ thống đô thị hiện đại, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, mang tính kết nối cao, trọng tâm là các đô thị sinh thái, thông minh, đáng sống; đô thị công nghiệp, dịch vụ gắn với bảo đảm nhà ở xã hội cho người lao động và công nhân.

Tại hội nghị, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Hưng Yên cũng như những vấn đề cần được làm rõ và đã được lãnh đạo tỉnh trực tiếp giải đáp.

Chủ tịch tỉnh Trần Quốc Văn cũng đã trình bày chi tiết về những thế mạnh trong thu hút đầu tư của Hưng Yên.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn cho rằng, tỉnh xác định vai trò và tiềm năng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ là rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. 

Trong chuyến đi tháp tùng Chủ tịch nước lần này, tỉnh Hưng Yên đã ký kết hợp tác với 4 đối tác của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực bán dẫn, công nghiệp công nghệ cao, tiêu thụ nông sản và xử lý rác thải.

Tỉnh Hưng Yên mong muốn trong tương lai gần các doanh Hoa Kỳ sẽ đến đầu tư, xúc tiến thương mại vào tỉnh.

 Lãnh đạo Tỉnh Hưng Yên trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư Mỹ tại Hội nghị.

Theo đồng chí Trần Quốc Văn, tỉnh Hưng Yên có vị trí địa lý thuận lợi, kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Các khu công nghiệp nằm trên trục đường giao thông lớn, liền kề với Thủ đô Hà Nội, kết nối với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Hoa Kỳ nói riêng về Hưng Yên đầu tư trong thời gian gần nhất.

Ngày 15/11, tại Tọa đàm bàn tròn kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam-Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam và các quan chức Hoa Kỳ đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa bộ, ngành, địa phương hai nước trong một số lĩnh vực, trong đó có Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Hưng Yên, SaigonTel với Công ty Allotrope Parts về hợp tác, nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh Hưng Yên trong công tác giảm phát thải ròng.

Bảo Linh/ Theo TTXVN