leftcenterrightdel
Toàn cảnh cuộc tiếp đón

Tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có các thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ; đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương; Bộ Ngoại giao; Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Phạm Quang Vinh - Chủ tịch Hội Việt - Mỹ; ông Bùi Văn Nghị - Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ. Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper; các vị tham tán, trưởng đại diện của các cơ quan Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Vui mừng đón tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper và các thành viên trong đoàn, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Lê Quang Huy cho biết, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ thành lập tháng 11/2021 gồm 14 thành viên thuộc các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam. Sau thời gian dài các hoạt động gặp gỡ trực tiếp gián đoạn bởi dịch bệnh COVID-19, đây là cuộc gặp mặt chính thức trực tiếp lần đầu tiên của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ nhân kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Nhóm đã trao đổi về phương hướng hoạt động của Nhóm trong năm 2022 và cả nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV.

Ông Lê Quang Huy khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ - một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; mong muốn xây dựng quan hệ song phương tin cậy ổn định, lâu dài, cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, hiệu quả trên cả ba mặt song phương, khu vực và toàn cầu. Bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, hai bên vẫn duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, trong đó có các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về hợp tác nghị viện, ông Lê Quang Huy đánh giá cao vai trò của lưỡng viện Hoa Kỳ trong quá trình bình thường hóa cũng như trong hỗ trợ để thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ giữa hai nước. Các nghị sĩ Hoa Kỳ đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình bình thường hóa cũng như thúc đẩy, tăng cường, phát triển quan hệ giữa hai nước.

 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Lê Quang Huy trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper

 

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Lê Quang Huy cũng thông báo cho Đại sứ Marc Evans Knapper về kết quả buổi làm việc của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ vừa diễn ra trước cuộc gặp này, mong muốn phía Đại sứ quán Hoa Kỳ có sự phối hợp để triển khai thành công chương trình công tác của Nhóm trong năm 2022 cũng như cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ đã thảo luận và thống nhất một số giải pháp để thúc đẩy hoạt động của Nhóm, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn giữa đại biểu Quốc hội Việt Nam và nghị sĩ Hoa Kỳ để tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Nhóm mong ngài Đại sứ giới thiệu một số nghị sĩ Hoa Kỳ để kết nối, phát triển hợp tác giữa Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ và Nhóm của phía bạn.

Trong những dịp đó, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ trân trọng mời ngài Đại sứ và các vị tham tán, trưởng đại diện các cơ quan Hoa Kỳ tham gia hoạt động cùng với nhóm đại biểu Quốc hội của Việt Nam, đi thăm một số địa phương ở phía Bắc và phía Nam Việt Nam.

"Chúng tôi đang có ý định hình thành các nhóm ở Hà Nội, TP.HCM để các nghị sĩ của Hoa Kỳ, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân của Hoa Kỳ khi sang Việt Nam hoàn toàn có thể gặp gỡ các đại biểu Quốc hội Việt Nam ở Hà Nội và TP.HCM", ông Lê Quang Huy cho biết.

 

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper bày tỏ cảm kích khi Việt Nam đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với mối quan hệ giữa hai nước.

Nhắc đến việc Hoa Kỳ và Việt Nam hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch COVID-19, Đại sứ Marc Evans Knapper khẳng định điều này thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước và thể hiện cả hai bên đều coi trọng mối quan hệ song phương

"Đây là điều đúng đắn cần làm và chúng ta hỗ trợ lẫn nhau không phải vì chúng ta mong sẽ nhận lại một điều gì mà bởi vì chúng ta là những người bạn và những đối tác đích thực", Đại sứ Marc Evans Knapper nhấn mạnh.

Theo ngài Đại sứ, quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là quan hệ rộng lớn, phát triển mạnh mẽ, không chỉ ở những hoạt động như hỗ trợ nhau vaccine, vượt qua khủng hoảng về y tế mà còn ở các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, an ninh, khoa học công nghệ, giáo dục, quan hệ giữa nhân dân hai nước hay hỗ trợ phát triển.

Đại sứ Marc Evans Knapper bày tỏ hy vọng sẽ sớm được chào đón các nghị sĩ Hoa Kỳ đến Việt Nam, tham gia vào các hoạt động như thăm các địa phương của Việt Nam, gặp gỡ trực tiếp người dân Việt Nam để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Lê Quang Huy hy vọng thông qua sự hỗ trợ của ngài Đại sứ, các hoạt động của Nhóm cũng như phía nghị viện Hoa Kỳ sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới ngày càng sâu sắc hơn, thực chất hơn và nâng lên tầm cao mới.