leftcenterrightdel
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 28/9 đề nghị Nhà đầu tư tăng trưởng toàn cầu Warburg Pincus có trụ sở tại Hoa Kỳ phối hợp hiệu quả hơn nữa với các cơ quan của Việt Nam nhằm tăng cường đầu tư lâu dài và bền vững tại quốc gia Đông Nam Á.
Tại buổi tiếp Charles Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus, đơn vị đã đầu tư 2 tỷ USD vào các doanh nghiệp Việt Nam từ năm 2013, ông Chinh đánh giá cao sự hợp tác giữa Warburg Pincus và các đối tác trong nước.
Về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng cho biết thương mại song phương của hai nước đạt gần 87 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ trên toàn cầu và lớn nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Ông cho biết, tính đến tháng 9 năm 2022, Mỹ đứng thứ 11 trong số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam , đồng thời lưu ý rằng Việt Nam là thỏi nam châm thu hút các ông lớn công nghệ của Mỹ như Apple, Dell và Intel.
Ông Chinh đề nghị Warburg Pincus, với mạng lưới khách hàng rộng khắp thế giới, tiếp tục làm cầu nối giúp các nhà đầu tư từ Mỹ và các nước khác tiếp cận Việt Nam.

 

leftcenterrightdel
 

 

Ông nói tiếp, Warburg Pincus nên mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực mới, đặc biệt là năng lượng tái tạo, đồng thời kêu gọi nhà đầu tư tư vấn chính sách cho Việt Nam.
Chính phủ Việt Nam sẽ cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư trong nước và hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trong nước, ông Chinh cam kết.
Về phần mình, Kaye đánh giá cao những nỗ lực và thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn COVID-19 và phát triển quốc gia, cũng như sự ổn định kinh tế vĩ mô trước những bất ổn toàn cầu và sự phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng mềm.
Ông lưu ý, Việt Nam là điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn và quan trọng đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời là một trong năm điểm đến đầu tư quan trọng nhất của Warburg Pincus.
Thông báo với người dẫn chương trình về các hoạt động gần đây của Warburg Pincus, ông Kaye hứa sẽ đầu tư lâu dài vào Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp và tham vấn chính sách.
Ông cũng nêu ra một số đề xuất liên quan đến các dự án đầu tư tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ cho biết một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đề xuất đang được tiếp tục tuân thủ, sửa đổi, bổ sung để phù hợp với cam kết quốc tế và thực tế Việt Nam. 

Warburg Pincus là một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu, có trụ sở chính tại New York. Kể từ khi thành lập, Warburg Pincus đã huy động được 19 quỹ đầu tư tư nhân và đầu tư hơn 94 tỷ USD vào hơn 940 công ty tại hơn 40 quốc gia. Hiện nay, Quỹ đang quản lý hơn 64 tỷ USD tài sản vốn cổ phần tư nhân, với danh mục đầu tư hoạt động của hơn 205 công ty trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản, dịch vụ tài chính, tiêu dùng, công nghệ…

Warburg Pincus là một trong những nhà đầu tư cổ phần tư nhân lớn tại Việt Nam và Việt Nam là địa điểm đầu tư lớn thứ 3 của Warburg Pincus tại châu Á (sau Trung Quốc và Ấn Độ). Từ năm 2013 đến nay, Warburg Pincus đã đầu tư 2 tỷ USD vào các công ty Việt Nam.