leftcenterrightdel
Tàu USNS Mercy, một tàu bệnh viện của Bộ Chỉ huy Phòng không Quân sự Hoa Kỳ cập cảng Vũng Rô, tỉnh Phú Yên.

Việc tàu cập cảng Vũng Rô của tỉnh hôm Chủ nhật, đã được Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo trong thông cáo báo chí cùng ngày.

PP22, hiện đã bước sang năm thứ 17, là sứ mệnh đa quốc gia hàng năm lớn nhất về chuẩn bị cứu trợ thiên tai và hỗ trợ nhân đạo ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, nhóm PP22 bao gồm các đại diện từ Australia, Nhật Bản, Anh và Mỹ, sẽ hợp tác với các đối tác Việt Nam trong một số hoạt động và dự án mang lại lợi ích cho người dân địa phương.

Trong thời gian ở Phú Yên, họ sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và nha khoa phù hợp cho người dân địa phương, xây dựng các tòa nhà mới cho một số trường tiểu học và trao đổi chuyên môn liên quan đến các quy trình và thủ tục ứng phó với thiên tai, tổng lãnh sự quán cho biết.

Đại úy Hải quân Hoa Kỳ Hank Kim, chỉ huy sứ mệnh PP22, cho biết nhóm của ông mong muốn được làm việc và học hỏi từ các đồng nghiệp Việt Nam của họ.

Thuyền trưởng nói: “Đây là sự hợp tác xây dựng lòng tin giữa các quốc gia và giúp chúng tôi chuẩn bị để chúng tôi có thể làm việc cùng nhau một cách hiệu quả nếu chúng tôi được kêu gọi ứng phó với bất kỳ hình thức thiên tai hoặc rủi ro nào”. 

Ông cũng cho biết ông hy vọng sẽ trao đổi kinh nghiệm và chuyên môn với chủ nhà Việt Nam và các quốc gia đối tác khác để “cùng nhau xây dựng các kỹ năng sẽ tồn tại tốt sau chuyến công tác”.

leftcenterrightdel
Buổi lễ khai mạc nhiệm vụ PP22 sẽ được tổ chức tại Quảng trường Nghinh Phong, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên vào tối thứ Hai.

 

Nhân dịp này, Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ biểu diễn cùng Ban nhạc Sao Biển nổi tiếng của Phú Yên và các nhạc sĩ từ Úc và Nhật Bản để kỷ niệm sự kiện này, theo một thông báo được đăng trên trang Facebook đã được xác minh của Tổng lãnh sự quán hôm thứ Hai. 

“Chúng tôi sẽ livestream màn trình diễn trên trang Facebook của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ - TP.HCM và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Hãy giao lưu với các nhạc sĩ, ”thông báo cho biết.

Mercy là một con tàu bệnh viện 1.000 giường được đưa vào hoạt động năm 1986, với thủy thủ đoàn khoảng 8 sĩ quan và 53 quân nhân nhập ngũ và một thủy thủ đoàn dân sự khoảng 15 người trong tình trạng hoạt động giảm (ROS), như được hiển thị trên MSC's trang mạng.

Cùng với USNS Comfort, Mercy cung cấp các cơ sở y tế phẫu thuật cấp tính di động khi được quân đội Mỹ kêu gọi và các dịch vụ bệnh viện để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ thảm họa và nhân đạo của Mỹ trên toàn thế giới, MSC cho biết.