Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ban ngành của Chính phủ Việt Nam, Ban Giám hiệu các trường tiếp nhận Tình nguyện viên, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chương trình Hòa Bình tại Việt Nam, Tình nguyện viên Chương trình Hòa Bình, các tổ chức quốc tế và cơ quan báo chí.

Chương trình Hòa Bình chào đón chín Tình nguyện viên thứ hai tới Việt Nam sẽ giảng dạy tiếng Anh tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Mikel Herrington - GĐ Quốc gia Chương trình Hòa Bình chia sẻ tại buổi Lễ (Ảnh: Bảo Lan) 

Sau khóa tập huấn chuyên sâu trong mười tuần về giao thoa văn hóa, ngôn ngữ và chương trình đào tạo chuyên môn, các Tình nguyện viên tâm huyết này sẽ chính thức tuyên thệ vào ngày 28 tháng 12 năm 2023, với cam kết hai năm cống hiến cho công tác đồng giảng dạy cùng các giáo viên Việt Nam.

Buổi Lễ không chỉ là sự kiện chúc mừng các Tình nguyện viên đã hoàn thành xuất sắc khóa tập huấn ban đầu, mà còn thể hiện mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Chương trình Hòa Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ ban ngành của chính phủ Việt Nam, nhà trường,và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, buổi lễ còn nhấn mạnh cam kết hợp tác giáo dục đã được nêu trong Tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước, nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Theo bà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Susan Burns, “Chương trình Hòa Bình là biểu tượng có thể thấy được của sự hợp tác ngày càng phát triển của hai nước (Ảnh: Bảo Lan). 

“Sự hợp tác và hỗ trợ của các đối tác với chúng tôi là yếu tố then chốt đưa Chương trình Hòa Bình đến Việt Nam và bây giờ là đến Tp. HCM”, ông Mikel Herrington - Giám đốc Quốc gia Chương trình Hòa Bình chia sẻ. “Cam kết của các Bộ ban ngành trong Chính phủ Việt Nam về việc tăng cường hiểu biết và phối hợp chặt chẽ với chúng tôi là minh chứng cho sức mạnh của công tác ngoại giao và tầm nhìn chung về một thế giới hòa bình hơn".

Tổng lãnh sự Susan Burns cũng đồng tình với quan điểm này, cho biết“các Tình nguyện viên Chương trình Hòa Bình là biểu tượng có thể thấy được của sự hợp tác ngày càng phát triển của hai nước chúng ta, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và giao lưu văn hóa. Hành trình của họ củng cố một tương lai tươi sáng cho cả hai quốc gia, được xây dựng dựa trên những giá trị chung và sự quan tâm tới lĩnh vực giáo dục.”

Một Tình nguyện viên mới tuyên thệ ngày hôm nay, đã bày tỏ cảm xúc, “chúng tôi rất háo hức được bắt đầu công tác đồng giảng dạy cùng với các thầy cô giáo Việt Nam và học hỏi từ người dân nơi đây. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cống hiến và mang tới những tác động tích cực cho cộng đồng”.

Sự kiện có sự hiện diện ngoại giao của cả hai Chính phủ Việt Nam và Hoa kỳ (Ảnh: Bảo Lan) 

Sau buổi lễ tuyên thệ ngày hôm nay, các Tình nguyện viên sẽ bắt đầu công tác tại các trường THPT tại các quận huyện của Tp. HCM, cùng với giáo viên và học sinh bản ngữ. Khóa Tình nguyện viên mới này nâng tổng số Tình nguyện viên ở Việt Nam lên 18 người.

Hiện nay, Chương trình Hòa Bình đã có 9 Tình nguyện viên đang công tác tại Hà Nội.

Theo Việt Nam và Thế giới