Trên khắp nước Mỹ, người Mỹ ăn mừng năm mới theo nhiều cách. Một số truyền thống có nguồn gốc khu vực, bắt nguồn từ mô hình nhập cư và các vùng dân tộc ở các thành phố lớn và nhỏ, trong khi các phong tục Năm mới khác - như lễ thả bóng nổi tiếng ở Quảng trường Thời đại của Thành phố New York - có nguồn gốc hàng hải. Và tất nhiên, người Mỹ tham dự các bữa tiệc được tổ chức tại nhà riêng hoặc không gian công cộng. Dưới đây là một số hoạt động truyền thống mà người Mỹ chào đón năm mới, từ bờ Đông đến bờ Tây.

Thả bóng tại Quảng trường Thời đại

Đại tiệc chào đón năm mới cùng với nghi thức hạ quả cầu pha lê trong khi hoa giấy rơi xuống những người vui chơi trên đường phố tại Quảng trường Thời đại là một trong những sự kiện luôn được khách du lịch và người dân địa phương ở thành phố New York, Mỹ mong chờ nhất. Hàng năm, vào nửa đêm ngày 31/12, thế giới một lần nữa hướng về ánh đèn rực rỡ và năng lượng nhộn nhịp của Quảng trường Thời đại.

Tất cả cùng háo hức đón chờ giây phút chuyển giao thiêng liêng.  Hình ảnh quả cầu pha lê ánh sáng trong phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đã trở thành biểu tượng của lễ đón giao thừa trên Quảng trường Thời đại. Từ lâu, đêm giao thừa tại trung tâm biểu tượng của thành phố New York không chỉ là một lễ kỷ niệm mà còn là một truyền thống toàn cầu. 

“Quả bóng thời gian”, dựa trên truyền thống hàng hải thế kỷ 19, từng được thả xuống cột ở các cảng vào buổi trưa. Trang web tin tức kinh doanh Insider cho biết: “Các con tàu sẽ sử dụng những quả bóng để điều chỉnh đồng hồ theo giờ địa phương”. Lễ thả bóng đêm giao thừa ở thành phố New York bắt đầu từ hơn 100 năm trước, vào năm 1907. 

Truyền thống đáng tự hào này hiện là biểu tượng phổ quát của năm mới. Quả cầu đêm giao thừa là tài sản của chủ sở hữu tòa nhà One Times Square. Lễ đón giao thừa đầu tiên ở Quảng trường Thời đại được tổ chức vào năm 1904.

Ước tính có khoảng 1 triệu người đến Quảng trường Thời đại ở thành phố New York để xem Quả bóng đêm giao thừa bắt đầu rơi xuống một phút trước nửa đêm và đếm ngược những giây cuối cùng trước khi năm mới bắt đầu. Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới cùng theo dõi để chào đón năm mới khi quả cầu pha lê Waterford được chiếu sáng được hạ xuống từ cột cao 21 mét tại địa điểm nổi tiếng này.

Giao thừa năm nay, quả cầu truyền thống của Quảng trường Thời đại có một chút thay đổi. Các nhà tổ chức tiết lộ, hàng trăm trong số gần 2.600 tấm pha lê của quả cầu đã được thiết kế đính kèm với họa tiết hình nơ hoa. Điều này làm gợi nhớ về thời Quảng trường Thời đại từng được biết đến với tên gọi "The Bowtie".

Bên cạnh đó, quả cầu pha lê năm nay sẽ có đường kính 12 feet và nặng gần 12.000 pound, theo CBS News.

Những hoạt động đón Tết của người Mỹ rất đa dạng 

Auld Lang Syne

Tạm dịch là “Vì thuở xa xưa”, người Mỹ và nhiều người ở thế giới nói tiếng Anh hát bản ballad cổ của Scotland này vào gần nửa đêm. Bài hát nói về tình bạn cũ và những hành động tử tế trong những năm qua và được sử dụng rộng rãi để đánh dấu sự kết thúc, chia tay và những khởi đầu mới.

Nụ hôn lúc nửa đêm

Cặp đôi này ở Denver, Colorado, trao nhau nụ hôn đêm giao thừa. Truyền thống hôn người đầu tiên bạn nhìn thấy vào lúc nửa đêm có nguồn gốc từ văn hóa dân gian Đức và Anh. Theo truyền thống, cuộc gặp gỡ thuận lợi đầu tiên sẽ tạo nên không khí vui vẻ cho thời gian còn lại của năm.

Đậu mắt đen

Người Mỹ ở các bang miền Nam tin rằng ăn đậu mắt đen vào ngày đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và giàu có. Nhiều người miền Nam chuẩn bị món đậu hầm bằng một đồng xu mới và người nhận được nó trong phần của mình được coi là người cực kỳ may mắn. Thêm rau nấu chín (màu của tiền Mỹ) vào món đậu mắt đen tượng trưng cho một năm mới thịnh vượng.

Bắn pháo hoa

Màn bắn pháo hoa địa phương, giống như màn trình diễn ở San Francisco ở trên, là một truyền thống đêm giao thừa được yêu thích khác. Các địa điểm bắn pháo hoa nổi tiếng khác là ở Dallas, Las Vegas và Walt Disney World ở Orlando, Florida .

Tắm lạnh

Một truyền thống của Boston, có từ năm 1904, liên quan đến việc những người vui chơi sẽ chạy xuống làn nước lạnh giá vào ngày đầu năm mới để bơi đầu tiên trong năm. Có rất nhiều nghi lễ Năm Mới tương tự trên khắp nước Mỹ, trong đó những người bơi lội mang tính biểu tượng là “lau sạch đá” và bắt đầu lại bằng cách lao xuống nước vào ngày 1 tháng 1 bất chấp nhiệt độ băng giá.

 Người Mỹ có nhiều hoạt động vui chơi đón Tết Nguyên đán

Diễu hành

Những người vui vẻ trong trang phục lạ mắt tham gia Cuộc diễu hành Mummers hàng năm ở Philadelphia vào ngày 2 tháng 1 năm 2022. Cuộc diễu hành Mummers là một lễ hội dân gian đã được tổ chức hơn 120 năm để đánh dấu năm mới. Khoảng 10.000 người tham gia được chia thành các nhóm theo chủ đề diễu hành trên đường phố Philadelphia. “Mumming” là một dạng kịch câm hài hước đến Philadelphia thông qua những người nhập cư Thụy Điển, Đức và Anh vào cuối thế kỷ 17.

Cuộc diễu hành diễn ra trước trận đấu bóng đá hàng năm của trường đại học Rose Bowl và đôi khi được tổ chức vào ngày 2 tháng 1 nếu Ngày đầu năm mới rơi vào Chủ nhật. Cuộc duyệt binh được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1890 và chỉ bị gián đoạn bởi Thế chiến thứ hai vào các năm 1942, 1943 và 1945 cũng như đại dịch COVID-19 năm 2021.

Chủ đề của Cuộc diễu hành Hoa hồng năm 2024 là “Tôn vinh một thế giới âm nhạc: Ngôn ngữ toàn cầu”, nhằm tôn vinh những âm thanh và nhịp điệu xoa dịu, thích thú, lay động và đoàn kết mọi người trên toàn cầu .

Hồng Minh