Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định quá trình điều tra vụ khủng bố xảy ra ở Đắk Lắk ngày 11/6/2023 đã được thực hiện đúng theo quy định pháp luật của Việt Nam.

Các cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ thường xuyên trao đổi thông tin về các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định pháp luật của hai nước.

"Trong trao đổi với Bộ Công an Việt Nam, phía Mỹ khẳng định không dung túng bất cứ tổ chức, cá nhân nào liên quan đến sự việc và cam kết hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam trong quá trình điều tra, làm rõ sự việc để ngăn chặn những sự việc tương tự xảy ra gây ảnh hưởng đến quan hệ hai nước", bà Hằng cho biết.

Phát biểu được đưa ra khi bà Hằng trả lời câu hỏi về tình hình phối hợp giữa Việt Nam và Mỹ trong điều tra vụ khủng bố tại Đắk Lắk.

 Các bị cáo bị xét xử trong 10 ngày. Ảnh: TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ tin tưởng rằng tất cả các nước và Việt Nam, cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới luôn kiên quyết phản đối các hành động khủng bố dưới mọi hình thức, phối hợp điều tra xử lý nghiêm hành vi khủng bố theo quy định pháp luật quốc tế.

"Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn việc cho rằng có kỳ thị sắc tộc. Các dân tộc sống trên lãnh thổ Việt Nam đều bình đẳng như nhau.

Chính phủ Việt Nam luôn dành ưu tiên cho những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt trong phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống nhân dân", bà Hằng cho hay.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội ngày 24/7/2023, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định Mỹ phản đối vụ tấn công ở Đắk Lắk và sẽ phối hợp với Việt Nam để tìm ra kẻ đứng sau sự việc.

Vũ Ninh