Tuyến đường có tổng chiều dài 1.400m chạy qua địa phận xã Dương Xá, xã Đặng Xá được đặt tên danh nhân Nguyễn Huy Phan. Sự kiện lễ gắn biển đường Nguyễn Huy Phan mang ý nghĩa sâu sắc, góp phần quan trọng trong công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa - xã hội; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hoá dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

 

leftcenterrightdel
Dự lễ gắn biển có đồng chí Nguyễn Đức Hồng - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện; Thượng tá Phạm Hồng Quang - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng BCH quân sự huyện Gia Lâm.

 

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Đức Hồng- Uỷ viên BTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện phát biểu tại buổi lễ.

 

leftcenterrightdel
Sự kiện lễ gắn biển đường Nguyễn Huy Phan mang ý nghĩa sâu sắc, góp phần quan trọng trong công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính.

 

leftcenterrightdel
Ông Bùi Văn Nghị, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các thành viên trực thuộc Hội Việt-Mỹ, đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin và UBND xã Dương xá tham dự buổi lễ.

 

GS.TS. Nguyễn Huy Phan

GS.TS Nguyễn Huy Phan là người sáng lập và phát triển chuyên ngành phẫu thuật tạo hình Việt Nam. Cả cuộc đời của ông tâm huyết vì sự nghiệp xây dựng phát triển chuyên ngành phẫu thuật tạo hình và vi phẫu Việt Nam. 

Nguyên chủ tịch Hội Việt-Mỹ giai đoạn 1992 - 1996, GS.TS Nguyễn Huy Phan là người tiên phong trong nhiều lĩnh vực khoa học mới, cả cuộc đời tâm huyết với nghề, xây dựng thành công chuyên ngành phẫu thuật tạo hình và vi phẫu thuật thành một hệ thống trong ngành y quân đội, có sức lan tỏa lớn ra nhiều lĩnh vực khác trong chuyên ngành ngoại khoa Việt Nam, được các đồng nghiệp trong nước công nhận và bạn bè quốc tế đánh giá cao. 

GS.TS Nguyễn Huy Phan là một người thầy luôn tận tụy với học trò, ngoài công tác điều trị và nghiên cứu khoa học, ông đặc biệt chú trọng việc đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận trong tương lai. Nhiều bác sĩ được học tập từ khoa của thầy Phan đã tung cánh bay khắp các miền Tổ quốc để làm dịu những vết thương đau đớn của đồng bào và đồng đội.

Quan hệ Việt-Mỹ

Tháng 12/1994, Thiếu tướng - Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Huy Phan sau khi được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, đã có chuyến đi Mỹ nhằm hai nhiệm vụ, tham dự hội nghị toàn quốc lần thứ 10 của Hội Vi phẫu thuật Tạo hình Hoa Kỳ tổ chức ở Florida theo lời mời của GS. Robert C. Russell, cùng với đại diện các nhà khoa học tạo hình của 30 nước khác; đồng thời thăm các nhà lãnh đạo bang Washington theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội kiêm Phó Thống đốc bang đối với Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Ngay sau khi nhà nước tuyên bố độc lập, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ để thắt chặt quan hệ đoàn kết nhân dân giữa hai nước. Mục tiêu cơ bản của Hội theo chỉ thị của Bác Hồ là xúc tiến hiểu biết lẫn nhau trong quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Nội dung cụ thể để đạt tới mục tiêu là tổ chức những chuyến thăm viếng, tìm hiểu Việt Nam cho các công dân Mỹ, và hiểu biết Mỹ cho công dân Việt Nam; sắp xếp các buổi gặp gỡ, hội nghị, hội thảo đối ngoại, và các buổi thuyết trình cho các nhà hoạt động chính trị - văn hóa - xã hội, các nhà kinh doanh, các học giả kinh tế, khoa học kỹ thuật của Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, cung cấp thông tin, tạo nên quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Bên cạnh đó, nội dung bao gồm việc làm cầu nối và tư vấn cho mối liên hệ giữa các viện nghiên cứu, các công ty, tập đoàn doanh nghiệp, thương mại của Hoa Kỳ và Việt Nam; thúc đẩy những trao đổi về các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, sản xuất kinh doanh, thể dục thể thao, du lịch dịch vụ; khuyến khích và tổ chức các khóa học Anh ngữ cho công dân Việt Nam và Việt ngữ cho công dân Hoa Kỳ, nhằm đẩy mạnh giao lưu văn hóa. 

GS.TS Nguyễn Huy Phan không chỉ là một nhà khoa học đầy tài năng và nhân cách, ông còn là một nhà ngoại giao xuất sắc đã đặt những dấu chân đầu tiên trên đại lộ đầy chông gai trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Phương Phạm