Tại buổi giao lưu, về phía Hội Việt - Mỹ có sự tham gia của Ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ; Ông Bùi Thế Giang, Phó Chủ tịch Hội Việt - Mỹ; và Ông Bùi Văn Nghị, Tổng thư ký Hội Việt - Mỹ, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam, Đoàn Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA) có sự góp mặt của Ông Grant T. Coates, Chủ nhiệm Ủy ban POW/MIA và Bà Mokie Pratt Porter, Giám đốc Truyền thông Đối ngoại của VVA. 

 

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Hội Việt - Mỹ đón đoàn Cựu Chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA) thăm Việt Nam.

 

Với sứ mệnh thúc đẩy và ủng hộ đầy đủ các vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam của Mỹ, như phúc lợi, cứu trợ các cựu chiến binh thành viên có khó khăn về việc làm, chăm sóc y tế, đào tạo,... VVA quan tâm tới việc thay đổi nhận thức của công chúng Mỹ theo hướng tích cực về các cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam. 

 

leftcenterrightdel
Trong chuyến thăm Việt Nam, Đoàn Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA) có sự góp mặt của Ông Grant T. Coates, Chủ nhiệm Ủy ban POW/MIA và Bà Mokie Pratt Porter, Giám đốc Truyền thông Đối ngoại của VVA. 

 

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã nhận định cả hai bên đều cùng chung một sứ mệnh trong công cuộc thúc đẩy hòa giải, hiểu biết lẫn nhau, hàn gắn vết thương chiến tranh, “Trên tinh thần "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai", Việt Nam và Mỹ đã tiếp tục thúc đẩy các giải pháp hiệu quả, thiết thực để hàn gắn vết thương chiến tranh”, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ. 

 

leftcenterrightdel
Về quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Ông Grant T. Coates nhận định phía Việt Nam có sự thống nhất, cùng chung tiếng nói và tầm nhìn với phía Hoa Kỳ trong đồng hợp tác và phát triển, nhằm thúc đẩy hiểu biết giữa người dân hai nước và đồng lòng hàn gắn quan hệ.

 

Đại sứ Bùi Thế Giang cũng nhấn mạnh Việt Nam và Hoa Kỳ cần nỗ lực hơn trong giải quyết những ảnh hưởng lâu dài của chất độc da cam. “Đây là một khía cạnh quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển đi vào chiều sâu, tạo điều kiện cho “xây dựng và hàn gắn lòng tin” giữa hai nước”, Đại sứ Bùi Thế Giang chia sẻ. 

Về quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Ông Grant T. Coates nhận định phía Việt Nam có sự thống nhất, cùng chung tiếng nói và tầm nhìn với phía Hoa Kỳ trong đồng hợp tác và phát triển, nhằm thúc đẩy hiểu biết giữa người dân hai nước và đồng lòng hàn gắn quan hệ. Bà Mokie Pratt Porter cũng cho rằng đây sẽ là một bước tiến lớn góp phần tăng cường lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, tạo bàn đạp để mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ và tích cực hơn nữa trong những năm tới. 

Tổ chức “Cựu Chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam” (Vietnam Veterans of America, Inc-VVA) của Mỹ được thành lập vào năm 1978 là tổ chức toàn quốc duy nhất đăng ký tại Quốc hội Mỹ, với mục tiêu phục vụ lợi ích của cựu chiến binh thời kỳ chiến tranh Việt Nam và gia đình họ. VVA được tổ chức phi lợi nhuận và được miễn thuế theo luật định của Mỹ. Người sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của VVA là ông Robert Muller.

Phương Phạm