Tại buổi trao đổi, ông Tomás D. Morales và Chủ tịch Phạm Quang Vinh đã có những chia sẻ về chương trình giáo dục tại Việt Nam và Mỹ đặc biệt trong giai đoạn đại dịch Covid -19. “Học sinh, sinh viên và giáo viên tại các trường ở Việt Nam vẫn luôn được đảm bảo về mặt truyền tải và tích lũy kiến thức, ngay cả trong khoảng thời gian Covid-19 diễn ra”, Chủ tịch Phạm Quang Vinh chia sẻ.

Đại sứ cho biết Hội Việt – Mỹ luôn sẵn sàng mở rộng mối quan hệ hợp tác với các trường đại học tại Hoa Kỳ, đồng thời hi vọng Hội và Trường Đại học California sẽ có thêm nhiều chương trình hợp tác toàn diện, mà trọng tâm là việc đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao cung ứng cho thị trường lao động của hai nước, qua đó thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện bền chặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Phạm Quang Vinh tiếp ông Tomás D. Morales, Hiệu trưởng trường Đại học California, Mỹ

 

Tại buổi tiếp ông Tomás D. Morales giới thiệu sơ lược về trường cũng như chương trình đạo tạo của trường. Ông Tomás chia sẻ CSU là một hệ thống giáo dục lớn tại Mỹ, có nhiều thế mạnh về các chương trình đào tạo và nghiên cứu với các hoạt động đa dạng hóa lượng kiến thức mới thông qua việc tổ chức các chương trình, buổi thảo luận và các tiết học chia sẻ sâu về tài chính, kinh tế và giảng dạy ngôn ngữ. Ông mong muốn có thể thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, tạo tiền đề vững chắc cho sự đồng phát triển chương trình giáo dục giữa hai nước.

Đôi bên kỳ vọng thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ, giúp xây dựng thêm các chương trình học đa dạng và hỗ trợ tạo cơ hội trao đổi cho sinh viên và giảng viên tại hai nước. Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Phạm Quang Vinh khẳng định trong tương lai sẽ có nhiều sự phát triển chương trình học trao đổi giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt là chương trình liên kết 2-2 hợp tác với nhiều Đại học tại Việt Nam.  

 

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Phạm Quang Vinh tiếp ông Tomás D. Morales, Hiệu trưởng trường Đại học California, Mỹ

 

Ông Tomás D. Morales cũng bày tỏ sự ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam. “Tôi vô cùng yêu thích và luôn muốn được học hỏi thêm về văn hóa và lịch sử của Việt Nam thông qua những chuyến đi như này trong tương lai.”

Hệ thống Đại học bang California (gọi tắt là Cal State hoặc CSU) bao gồm 23 trường thành viên và 8 trung tâm thực thuộc với hơn 475,000 sinh viên theo học, gần 50,000 giảng viên và nhân viên – được xem là hệ thống giáo dục đại học công lập lớn nhất Hoa Kỳ. Cựu sinh viên của CSU ngày nay đã lên đến hơn 3 triệu người.

Đây cũng là một trong ba hệ thống giáo dục đại học công lập trong tiểu bang, hai hệ thống còn lại là hệ thống Đại học California (University of California) và Hệ thống Cao đẳng Cộng đồng California (California Community Colleges). Trụ sở chính của hệ thống Đại học bang California ở Long Beach, California.

23 cơ sở của CSU đều có những điểm nổi bật và thế mạnh đào tạo riêng cho mình. Theo CSU Impact Report năm 2010, hệ thống Cal State đã đào tạo số lượng cử nhân với tỉ lệ: 62% về nông nghiệp, 54% về kinh doanh, 44% về y tế và y tế, 64% về khách sạn và du lịch, 45% về kỹ thuật và 44% trong ngành truyền thông, văn hóa và thiết kế, hơn một nửa giảng viên mới được chứng nhận của tiểu bang đều xuất thân từ CSU, trung bình hằng năm con số giảng viên ra trường lên tới 12,500 người.