leftcenterrightdel
Đại sứ Knapper và Tổng Giám đốc USAID Samantha Power tại buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: USAID 

 

Bà Samantha Power, Quản trị viên Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề hậu quả chiến tranh, đặc biệt là tẩy độc dioxin (chất độc da cam), rà phá bom mìn chưa nổ và các lĩnh vực hợp tác khác.

Chia sẻ quan điểm trong chuyến thăm Việt Nam tuần trước, bà Samantha Power cho biết USAID sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh như tẩy độc dioxin tại Sân bay Biên Hòa, xây dựng năng lực phân tích ADN cho các nhà khoa học Việt Nam để tìm kiếm và xác định hài cốt người Việt Nam mất tích tại Việt Nam. hành động, tăng cường các dịch vụ y tế và xã hội để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật và giúp Việt Nam giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Đẩy mạnh hỗ trợ xử lý dioxin

Samantha Power đã tham dự một buổi lễ bàn giao 30.000 mét vuông đất đã được giải phóng mặt bằng tại Căn cứ Không quân Biên Hòa cho Bộ Quốc phòng Việt Nam sau khi tẩy độc dioxin. Khu đất nằm ở phía tây nam sân bay thuộc tỉnh Đồng Nai, phía nam, cuối cùng sẽ được biến thành công viên.

leftcenterrightdel
Bà Samantha Power, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Thượng tướng. Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã công bố một hợp đồng mới trị giá 73 triệu đô la để xử lý và làm sạch đất tại Căn cứ Không quân Biên Hòa. Ảnh: USAID

 

Hoa Kỳ cũng cung cấp thêm 73 triệu USD để xử lý và làm sạch đất tại Căn cứ Không quân Biên Hòa. Bà Samantha Power cho biết các chuyên gia Hoa Kỳ đang làm việc với Bộ Quốc phòng Việt Nam để tẩy rửa hơn 500.000 mét khối đất nhiễm dioxin tại sân bay.

Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Hoa Kỳ đã rải khoảng 80 triệu gallon chất độc da cam, một hợp chất của dioxin và các hỗn hợp giống như dioxin, trên 78.000 kilômét vuông (30.000 dặm vuông) ở miền Nam Việt Nam.

Bà Samantha Power cho biết, thông qua nỗ lực của các nhà ngoại giao, hai bên đã giúp xác định danh tính hài cốt của quân nhân Hoa Kỳ và Việt Nam. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng đã giúp Việt Nam xử lý và xử lý bom mìn chưa nổ.  

Cung cấp công nghệ ADN tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết, Hoa Kỳ sẽ cung cấp công nghệ ADN để giúp Việt Nam xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trong chiến tranh. “Chúng tôi sẽ mang công nghệ ADN tốt nhất, tiên tiến nhất đến Việt Nam với hy vọng giúp nhân dân Việt Nam tìm được người thân đã hy sinh trong chiến tranh”, ông nhấn mạnh.

“Tấm gương hòa giải của chúng ta sẽ mãi mãi là bài học sâu sắc cho phần còn lại của thế giới về những gì có thể đạt được khi chúng ta tiến lên với tư cách là những người bạn đáng tin cậy thay vì kẻ thù. Chúng ta hãy nỗ lực gấp đôi để đảm bảo rằng quan hệ đối tác song phương của chúng ta ngày càng mạnh mẽ và bền vững hơn trong 27 năm tới và hơn thế nữa,” Đại sứ Knapper nói.

Về phần mình, Giám đốc USAID Samantha Power cho biết Hoa Kỳ cũng có thể áp dụng kinh nghiệm phân tích ADN tích lũy được ở Bosnia và Châu Phi để giúp Việt Nam tìm kiếm hài cốt hàng trăm nghìn quân nhân mất tích trong chiến tranh (MIA).

"Tôi nhìn thấy triển vọng về quan hệ đối tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. USAID sẽ làm tất cả những gì có thể để củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước mà cả hai chúng ta đều trân trọng", bà Power nói.

Vào tháng 12 năm 2022, USAID đã triển khai một chương trình trị giá 29 triệu đô la với một công ty Việt Nam để hoàn thành các công việc chuẩn bị quan trọng tại Căn cứ Không quân Biên Hòa. Nó cam kết xây dựng chuyên môn của Việt Nam trong lĩnh vực sức khỏe và an toàn môi trường mới nổi này. 

Tăng cường hợp tác để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Ngày 9/3, lãnh đạo thành phố Cần Thơ thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long đã có buổi làm việc với đoàn công tác do Giám đốc USAID Samantha Power dẫn đầu, trong đó hai bên thảo luận về hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên nhiên.

Tại buổi làm việc, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, hàng loạt đập thủy điện của nhiều nước ở thượng nguồn ĐBSCL đã làm thay đổi dòng chảy của sông, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân vùng hạ lưu. Mực nước biển dâng là minh chứng rõ ràng nhất.

leftcenterrightdel
Đoàn do Tổng Giám đốc USAID Samantha Power dẫn đầu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo TP Cần Thơ. Ảnh: USAID 

 

"Các nhà khoa học đã dự báo ĐBSCL có thể bị ngập sâu trong vài chục năm tới. Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đang tìm cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để ứng phó với xâm nhập mặn nên thành phố mong USAID hỗ trợ cộng đồng ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu bằng cách hỗ trợ nghiên cứu," Truong nói.

Cần Thơ tiếp tục loay hoay với hạ tầng giao thông Đây là thành phố duy nhất ở ĐBSCL có sân bay quốc tế nhưng chủ yếu phục vụ vận tải hành khách, trong khi các tỉnh, thành ĐBSCL cần cải thiện vận chuyển nông sản”, vị cán bộ này nói thêm.

“Thành phố mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ USAID để tạo thuận lợi cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp”, ông Trường nói.

Về phần mình, bà Samantha Power cho biết một trong những trọng tâm của USAID là tăng cường hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu để đảm bảo sinh kế.

Quan chức này cũng bày tỏ mong muốn làm việc với TP Cần Thơ về các hoạt động khác nhằm tăng cường cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa, giúp người dân bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và chăm sóc sức khỏe cho họ.