leftcenterrightdel
 

Tham dự buổi gặp mặt có Chủ tịch Hội Việt – Mỹ, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc; nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Âu - Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương Bùi Thế Giang; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng; Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Tuyên Quang Vũ Thị Bích Việt; Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh, Nhà sử học Dương Trung Quốc cùng  đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu về Hoa Kỳ và những bạn bè Mỹ đã có nhiều cống hiến cho quan hệ ngoại giao nhân dân hai nước.

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến chia sẻ câu chuyện về quá trình thành lập Việt – Mỹ thân hữu hội, tiền thân của Hội Việt – Mỹ - tổ chức hữu nghị song phương giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Mỹ- tổ chức “Việt-Mỹ thân hữu Hội” được thành lập chỉ một tháng rưỡi sau khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, với mục tiêu góp phần thực hiện các chủ trương đường lối đối ngoại của Nhà nước Việt Nam mới-Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

leftcenterrightdel
 

Ngày này của 75 năm trước, ngày 17/10/1945, tại Trụ sở Hội Văn hóa ( Hội Khai Trí Tiến Đức) số 16 Lê Thái Tổ đã tổ chức tiệc trà, cuộc gặp thân mật và được coi là Hội nghị đầu tiên và cũng là Lễ chính thức ra mắt hoạt động của Việt-Mỹ thân hữu Hội.  Trong số đại biểu và quan khách tham dự có một số cán bộ lãnh đạo cao cấp của ta, ông Vĩnh Thụy (tức cựu hoàng Bảo Đại), cố vấn của Chính phủ Việt Nam, Đại tướng Mỹ Gallagher, người đang có mặt bên cạnh quân đội Trung Hoa của tướng Lư Hán, các sĩ quan Mỹ khác và khoảng 200 quan khách. Ông Trần Văn Bính (tức Trịnh Văn Bính), Chủ tịch Hội mở đầu sự kiện bằng một bài diễn văn ngắn gọn về mục đích của hội Việt-Mỹ  thân hữu: “Trước khi tới đất nước chúng ta, người ngoại quốc thường có nhiều quan niệm không được rõ rệt, vậy bổn phận của ta là phải làm cho các bạn phương xa biết tình hình thực tế của nước Việt Nam”.

Trong tiến trình hai nước bình thường hóa quan hệ, với tinh thần “Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai,” Hội Việt-Mỹ là đầu mối để Tổ chức Cựu binh chiến tranh Việt Nam ( VVA), Liên đoàn Cựu binh Mỹ (The American Legion), Tổ chức Cựu binh Hoa Kỳ của các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW), Dự án Hai phía (The 2 sides Project) mở rộng tiếp xúc và cử các đoàn thường niên giao lưu với Việt Nam.

Những hoạt động này không chỉ góp phần tiếp tục hòa giải sâu sắc, hàn gắn nỗi đau chiến tranh giữa hai dân tộc mà còn mở ra những cơ hội giao lưu hợp tác mới giữa hai bên về kinh tế-thương mại, chuyển giao công nghệ, giáo dục, khoa học, văn hóa và các lĩnh vực khác theo kênh nhân dân.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, ông Chuck Sercy, Chủ tịch Phân hiệu 160 Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình, và là Cố vấn Quốc tế cho Dự án RENEW đánh giá. “Ai mà có thể tưởng tượng rằng 75 năm qua chúng ta lại có thể ngồi với nhau như thế này, trở thành những người bạn thân hữu của nhau. Tôi hy vọng rằng 75 năm nữa lại có một thế hệ người Việt Nam và Mỹ nữa lại có mặt ở đây để cùng kỷ niệm và chào đón thêm những bước tiến mới trong quan hệ hai nước”.

Nghĩ về 75 năm hình thành và phát triển của Hội Việt – Mỹ, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng nhận định:  “Lịch sử phát triển thì không phải như chúng ta mong muốn nhưng nguyện vọng chính đáng, ước mong mãnh liệt về tình hữu nghị và hợp tác, tình cảm chân thành giữa nhân dân hai nước chưa từng thay đổi”.

Năm 2020 là năm có nhiều ý nghĩa với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung và Hội Việt-Mỹ nói riêng, mặc dù đại dịch COVID-19 đã hạn chế các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước nhưng Hội vẫn đón một số đoàn khách Mỹ (trước tháng 3/2020), tổ chức quyên góp để gửi hàng trăm nghìn khẩu trang hỗ trợ bạn bè Mỹ; tọa đàm về du lịch Việt-Mỹ trong hoàn cảnh mới; gia tăng liên lạc từ xa,  tổ chức buổi Gặp gỡ kỷ niệm 75 năm thành lập Việt – Mỹ thân hữu Hội tại Tuyên Quang và thăm một số di tích lịch sử.

Một số hình ảnh tại cuộc gặp gỡ kỷ niệm:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel