leftcenterrightdel
Bà Mary Tamowka, giám đốc điều hành Hiệp hội DN Hoa Kỳ

 

Đó là những ý kiến được ghi nhận tại Chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo chính quyền TP. Hồ Chí Minh với Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài năm 2022 vào tối ngày 20/5/2022.

Bà Mary Tarnowka – Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ ( AmCham) tại Việt Nam nêu rõ: Nhìn từ góc độ vĩ mô, vấn đề hiện nay là TP. Hồ Chí Minh cần phải đảm bảo một môi trường pháp lý tích cực, không chỉ để thu hút đầu tư mới mà còn tăng trưởng đầu tư hiện có tại đây.

Theo bà Mary Tarnowka “ AmCham, chúng tôi đặc biệt quan tâm trong việc tạo ra một hệ thống quy định công bằng, minh bạch, có thể dự đoán và hiệu quả, coi trọng sự đổi mới. Chúng tôi muốn hợp tác về cải cách hành chính và các giải pháp thành phố thông minh và chính phủ điện tử. Điều dó có nghĩa là cải cách hành chính, tinh giản các quy định, nhiều quy trình phê duyệt điện tử hơn, tính ổn định và nhất quán trong các quy hoạch tổng thể và đảm bảo việc gia hạn giấy phép đầu tư, phê duyệt mở rộng đầu tư suôn sẻ để Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng có thể giữ chân và thu hút đầu tư trong môi trường toàn cầu ngày càng cạnh tranh”

Theo giám đốc điều hành AmCham, khu vực kinh tế phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh luôn là điểm hấp dẫn đối với đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giá trị cao. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng bền vững là một yếu tố quan trọng. Điều đó có nghĩa là nguồn năng lượng sạch hơn, điều đang ngày càng được yêu cầu bởi các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn có cá chuỗi cung ứng xanh có đạo đức và bởi cả người dân TP. Hồ Chí Minh mong muốn có cuộc sống chất lượng tốt hơn. Lãnh đạo AmCham cũng ủng hộ và đánh giá cao các kế hoạch của TP. Hồ Chí Minh nhằm củng cố thị trường tài chính và phát triển thành phố thành một Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

 

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi trao đổi với đại biểu

 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu : ông Jean Jacques Bouflet – Phó chủ tịch  Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) cũng đưa ra một số kiến nghị và góp ý để cải thiện môi trường đầu tư. Theo đó TP. Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh chuyển đổi số hơn nữa tại các cơ sở nghành nhằm ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu tiếp nhận và thẩm định các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư. EuroCham cũng kiến nghị TP. Hồ Chí Minh cần phát triển hạ tầng kết nối vùng, giảm ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường. Thành phố cần đi đầu trong việc đẩy mạnh xây dựng các chính sách khuyến khich xây dựng các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, công trình xanh, bao gồm cả việc xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư công; thúc đẩy áp dụng các biện pháp quy hoạch, kiến trúc, vật liệu, kỹ thuật và quản lý dự án nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Đại diện EuroCham cho rằng: “ TP. Hồ Chí Minh cần áp dụng phương pháp tiếp cận toàn diện theo vòng đời, đồng thời tăng cường hơn nữa việc ứng dụng nhãn xanh trong sản xuất và thực hiện áp dụng Công bố sản phẩm môi trường”

Cuối cùng đại diện EuroCham, khuyến nghị Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền mở rộng chính sách miễn thị thực cho tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu ( EU ) và Thụy Sĩ … Đây được coi là giải pháp để khơi thông phát triển du lịch. Bởi lẽ,dưới tác động của đại dịch Covid - !9, giờ đây du khách đi du lịch với tần suất ít hơn song lại dành nhiều thời gian hơn tại mỗi điểm đến. Do đó, thời gian miễn thị thực thông thường là không đủ để đẩy mạnh việc phục hồi ngành du lịch.

Ông Shon Young II – chủ tịch Hiệp hộ Doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham) cho rằng: TP. Hồ Chí Minh được dự đoán sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng giao thông, bắt đầu từ việc khai trương tuyến Metro số 1 sắp tới. Tuy nhiên, tốc độ hoàn thiện hệ thống kho vận của cảng Cát Lái, đơn vị phụ trách kho vận của thành phố và khu vực phía Nam vận còn chậm chạp. Vì thế chúng tôi mong lãnh đạo chính quyền TP.Hồ Chí Minh quan tâm hơn nữa đến việc nâng cấp cơ sở hạ tầng hậu cần lên một tầng cao hơn, chẳng hạn như vận hành hệ thống giao thông linh  hoạt thông qua hệ điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo thay vì hệ thống giao thông thống nhất. Mở rộng các tuyến đường cao tốc liên vùng tạo thuận tiện lưu thông hàng hóa cho các doanh nghiệp…

Trao đổi với các doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận những ý kiến của đại diện các Hiệp hội Doang nghiệp và cho rằng : những kiến nghị đóng góp trên cho thấy các Hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài đã thực sự chia sẻ về sự phát triển bền vững để thành phố trở thành Trung tâm kinh tế của đất nước và khu vực.

Ông Phan văn Mãi cho biết: từ tháng 6 – 2022, thành phố sẽ triển khai nền tảng số để có kết nối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài thường xuyên hơn. Theo đó, ngoài các cuộc gặp gỡ định kỳ, thành phố sẽ tổ chức thêm những cuộc gặp gỡ trực tuyến để trao đổi thông tin về chính sách, định hướng cũng như giải pháp kịp thời giải quyết các vướng mắc mà cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài gặp phải. Ông Mãi cũng cam kết với đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiếp tục hành động để môi trường kinh doanh của thành phố tốt hơn và bền vững hơn để TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm kết nối của khu vực và toàn cầu.

                                                                      

                                                                    Hoàng Hải – Phương Ngọc

(VPĐD TCVM tại TPHCM)