Theo thông cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, buổi tọa đàm có tên “Suy ngẫm nhân dịp 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam: Những tác động đến quan hệ Việt Nam - Mỹ ngày nay” đã được tổ chức tại trụ sở Viện Hoà bình Mỹ (USIP) ở thủ đô Washington.

 

leftcenterrightdel
Ngày 16/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, phối hợp với Viện Hoà bình Mỹ (USIP) đã tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định hòa bình Paris. Ảnh: USIP.

 

Buổi tọa đàm, do USIP phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, đã thu hút sự tham dự của gần 200 khách mời là học giả, nhà nghiên cứu lịch sử, các tổ chức, hiệp hội và đại diện Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

 

leftcenterrightdel
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định hòa bình Paris ở thủ đô Washington. Ảnh: USIP.

 

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cùng Đại sứ John D. Negroponte - cựu trợ lý của Cố vấn Henry Kissinger trong các cuộc đàm phán tại Paris, các giáo sư Carolyn Eisenberg và Nguyễn Thị Liên Hằng đồng chủ trì trao đổi tại tọa đàm.

 

leftcenterrightdel
Buổi tọa đàm ngày 16/2, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, đã thu hút sự tham dự của gần 200 khách mời. Ảnh: USIP.

 

Trong phát biểu dẫn đề, Phó chủ tịch USIP William Taylor chia sẻ kỷ niệm 50 năm định Hiệp định hòa bình Paris là cơ hội tuyệt vời để các bên cùng suy ngẫm về lịch sử, đánh giá thành công và hạn chế của các nỗ lực ngăn chặn xung đột trong quá khứ, từ đó rút ra những bài học có thể áp dụng cho tương lai.

Phát biểu tại phiên thảo luận chính của tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh Hiệp định hòa bình Paris năm 1973 là kết quả của sự hy sinh xương máu của hàng triệu người dân Việt Nam và khát vọng mãnh liệt của nhân dân Việt Nam về hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó, Hiệp định hòa bình Paris cũng thể hiện nghệ thuật đàm phán, khả năng nắm bắt thời cơ của nhiều nhà ngoại giao xuất sắc của các bên liên quan. Hiệp định là cột mốc quan trọng mang tính bước ngoặt đối với đất nước Việt Nam và với khu vực Đông Nam Á nói chung.

Đối với quan hệ Việt Nam - Mỹ, hiệp định đã khép lại một chương đau buồn trong lịch sử quan hệ 2 nước và khởi đầu cho quá trình lâu dài hướng tới hòa giải, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, bình thường hóa quan hệ năm 1995 và xác lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013.

Nhìn lại 50 năm Hiệp định hòa bình Paris, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cho đây là dịp để suy ngẫm về giá trị của hòa bình và những bài học quý báu mà hiệp định đã mang lại đối với hòa bình, an ninh và quan hệ quốc tế.

Đại sứ cho rằng để gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, các nước, đặc biệt là các nước lớn, cần hiểu rõ lịch sử, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của các nước nhỏ, đồng thời coi trọng vai trò then chốt của ngoại giao trong ngăn ngừa, chấm dứt chiến tranh.

Nhận định về hoàn cảnh lịch sử và nguyên nhân dẫn đến ký kết Hiệp định Paris năm 1973, các đại biểu đã đúc kết những bài học hữu ích đối với an ninh quốc tế ngày nay.

Tọa đàm ghi nhận những chia sẻ sôi nổi, chân thành đối với nỗ lực hoà giải, hoà hợp, giải quyết hậu quả chiến tranh, xây dựng lòng tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau hướng tới tương lai.