leftcenterrightdel
 

Đại sứ J. Kritinbrink chia sẻ  : "Tôi vô cùng vinh dự khi có cơ hội tới thăm Văn Miếu nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam. Hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ cùng chia sẻ sự coi trọng đối với giáo dục, và thay mặt Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự cảm kích sâu sắc tới tất cả các thày, cô giáo Việt Nam về công việc đầy ý nghĩa và mang tính cải biến mà họ đang làm hàng ngày!

Được khởi công vào năm 1070 dưới triều đại vua Lý Thánh Tông (1054-1072), ban đầu Văn Miếu chỉ để thờ Khổng Tử và các học giả, nhà hiền triết Nho giáo. Nhưng phải đến sáu năm sau đó (năm 1076), trường Quốc Tử Giám mới được chính thức thành lập. Năm đó, vua Lý Nhân Tông cho thành lập trường Quốc Tử Giám để dạy học cho các hoàng tử và sau đó cho cả con cái quan lại trong triều đình. Năm 1253, vua Trần Thái Tông đã cho phép mở rộng cánh cửa trường học đối với các sĩ tử xuất sắc đến từ khắp cả nước để học tập và có cơ hội trở thành quan đại thần phục vụ đất nước. Với hơn 700 năm hoạt động, trường học đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước liên tục từ năm 1076 đến năm 1779.

leftcenterrightdel
 

Quốc Tử Giám là trung tâm giáo dục lớn nhất trên cả nước dưới thời phong kiến và nó xứng đáng được gọi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể không nhắc đến danh sư Chu Văn An (1292 – 1370), vị học giả nổi tiếng mà tên tuổi của ông đã trở thành tấm gương đạo đức cho sự liêm khiết và tận tâm với công việc giáo dục đào tạo của đất nước. Với vị trí hiệu trưởng đầu tiên của trường đại học quốc gia trong 40 năm, ông là nhà giáo duy nhất có vinh dự được thờ phụng tại Văn Miếu.

leftcenterrightdel
 

Ngày nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám  đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn không chỉ thân quen đối với người Việt Nam mà còn với cả du khách nước ngoài. Đầu năm 2010, một phần của khu di tích đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.