Hội đồng thành phố Eastvale tại California đã tiến hành bầu cử Thị trưởng.Sau khi cuộc bầu cử kết thúc vào tối 9/12, cô Jocelyn Yow (25 tuổi, gốc Việt) chính thức trở thành tân thị trưởng thành phố Eastvale ở bang California. Đây là một thành phố với hơn 73.000 dân tại hạt Riverside. Khi 25 tuổi, Yow từng là đại diện khu vực cho Thượng viện bang California và trợ lý trong Hạ viện Mỹ.

Jocelyn Yow mang hai dòng máu Malaysia và Việt Nam. Cha của Yow đến Mỹ vào năm 1980 để theo đuổi ngành Kỹ thuật tại Đại học Arizona. Tại đây, ông đã gặp người mẹ Việt của Yow. Hai người kết hôn, định cư tại San Jose, California và đây cũng là nơi Jocelyn Yow sinh ra. Năm 1996, gia đình cô quay về Malaysia. Trong 10 năm tiếp theo, cô và gia đình sống tại bang Kedad. Theo Malaysiakini, cô gái gốc Việt từng theo học tại trường trung học Keat Hwa. Đây là trường trung học lâu đời tại Malaysia và được đánh giá là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu tại quốc gia này.

leftcenterrightdel
Cô Yow cùng cậu con trai 6 tháng tuổi

Năm 2011, khi Jocelyn 16 tuổi, cô cùng em trai trở về Mỹ tiếp tục học tập. Vài năm sau, cha mẹ cô cũng về Mỹ chăm sóc các con. Cả gia đình định cư tại Eastvale, một thành phố nằm ở phía tây bắc quận Riverside, California.

Năm 2014, Jocelyn học Nghệ thuật tại Trường Cao đẳng Norco College và sau đó tiếp tục lấy bằng cử nhân Nghệ thuật tại Đại học California, Berkeley. Hiện cô theo học bằng thạc sĩ về hành chính công tại hệ mở rộng của Đại học Harvard. Jocelyn từng tham gia chương trình Girl Guides (Nữ Hướng đạo sinh) tại bang California.

Xuất thân từ gia đình kinh doanh nhỏ, Jocelyn Yow học được nhiều điều về cách cân đối ngân sách và quản lý hậu cần hiệu quả. Cô đã làm việc với nhiều cơ quan nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ nhận thêm các khoản trợ cấp liên bang.

leftcenterrightdel
Cô Jocelyn Yow trở thành người phụ nữ da màu trẻ nhất từng làm thị trưởng một thành phố của bang California

Vào năm 2018, Yow trúng cử vào Hội đồng thành phố. Cô từng tạm kiêm nhiệm chức thị trưởng trước khi chính thức nhậm chức năm nay. Ngoài chức vụ thị trưởng Eastvale, cô còn là giám đốc chính sách của IGNITE, một tổ chức phi chính phủ nhằm giúp phụ nữ tham gia các hoạt động chính trị. Cô cũng từng làm đại diện địa phương của Thượng viện Bang California và trợ lý trong Hạ viện Mỹ. Với tài năng và tham vọng của bản thân, cô gái này đã thực hiện rất nhiều dự án nhằm địa vị nữ giới trong xã hội.

“Thị trưởng Yow là một tấm gương sáng về việc phụ nữ có thẻ làm được - đặc biệt là phụ nữ da màu - được tạo cơ hội tranh cử và giành được một chức vụ chính trị”, Lindsey Nitta, Giám đốc điều hành của California Women Lead, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ quyền đại diện của phụ nữ trong chính phủ bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc. 

leftcenterrightdel
 

Tân thị trưởng cũng vừa lên chức mẹ cách đây 6 tháng."Làm mẹ của một đứa trẻ 6 tháng tuổi càng thúc đẩy niềm đam mê phục vụ cộng đồng của tôi. Chính quyền địa phương sẽ đưa ra các quyết định ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của chúng ta và là nơi chúng ta thấy trực tiếp thấy được cách nền dân chủ đang vận hành", cô nói với CBS Los Angeles. Trên tài khoản Twitter chính thức, cô Yow cũng chia sẻ một số bức hình đời thường với vai trò là một người mẹ.

"Điều quan trọng là chúng tôi sẽ lưu ý đến các quan điểm của những phụ nữ, bà mẹ trẻ khi đưa ra các quyết định quan trọng, có ảnh hưởng tới những gia đình mà chúng tôi đang phục vụ. Với việc trở thành người phụ nữ da màu trẻ nhất và một trong số ít những người mẹ trẻ trở thành thị trưởng ở bang California, tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều phụ nữ và bà mẹ trẻ tiếp bước điều này trong tương lai”, Jocelyn Yow cho hay.

leftcenterrightdel
 

Giờ đây, khi ôm đứa con trai mới sinh của mình, đứng trước bảng tên có ghi “Jocelyn Yow - Thị trưởng”, cô đã rơi nước mắt vì hạnh phúc. Cô cho biết, việc đầu tiên trong chương trình làm việc của mình với tư cách thị trưởng mới là tạo ra thư viện đầu tiên của thành phố.

Bản thân Eastvale là một thành phố khá mới, được thành lập vào năm 2010. Hiện Jocelyn Yow cũng chính là người phụ nữ da màu trẻ nhất giữ chức thị trưởng trong lịch sử California. 

Hướng Dương (Theo CBS Local)