Tối 14/11 (giờ địa phương) tức sáng 15/11 (giờ Việt Nam), tại San Francisco, Hoa Kỳ, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Hoa Kỳ dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân đã gặp mặt các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; cùng các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Báo cáo với Chủ tịch nước tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng cho biết, cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ rất vui mừng, phấn khởi trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ, hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua… 

Hiện nay, Việt Nam có bốn cơ quan đại diện tại Hoa Kỳ và các cơ quan này luôn cố gắng thực hiện tốt các nhiệm vụ và đáp ứng kịp thời yêu cầu công việc.

Thời gian qua, Việt Nam có nhiều đoàn các cấp sang thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, qua đó tăng cường các hoạt động quan hệ, hợp tác giữa 2 nước. 

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Mới đây nhất, hai bên đã xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện; cùng với đó, uy tín của Việt Nam được nâng lên trên trường quốc tế, đã tạo thuận lợi để các cơ quan đại diện thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ tình cảm vui mừng gặp mặt các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Hoa kỳ, một địa bàn rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta. 

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của ngành ngoại giao đối với những thành tựu trong phát triển đất nước thời gian qua, trong đó, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Hoa Kỳ đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

Thời gian qua, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các cơ quan đã thúc đẩy Mỹ hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống Covid-19, thúc đẩy hợp tác kinh tế và nhiều lĩnh vực; đặc biệt là góp phần chuẩn bị tốt cho việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; chuẩn bị cho chương trình tham dự APEC của Chủ tịch nước và các bộ, ngành, địa phương. 

Nhấn mạnh, kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp và các địa phương hai nước là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa thành công những nội dung đã cam kết, tuyên bố, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn, các hoạt động gặp mặt, tiếp xúc với các địa phương, doanh nghiệp tại Hoa Kỳ cần được chú trọng thúc đẩy, qua đó phát triển hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Đối với công tác người Việt tại Hoa Kỳ, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng cần nỗ lực tuyên truyền, trao đổi để người Việt tại Hoa Kỳ hiểu đủ, hiểu đúng về tình hình Việt Nam hiện nay và luôn hướng về đất nước. 

Các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hoa Kỳ cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để có thể vượt qua khó khăn, thực hiện thành công nhiệm vụ của mình.

Vũ Ninh/ Theo TTXVN