Sự kiện đã giới thiệu thực phẩm, đồ uống, nông sản, và văn hóa Mỹ tới các nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ, khách sạn, nhà hàng và đầu bếp tại Việt Nam.

Hiệp hội ngành hàng thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trên toàn nước Mỹ bao gồm Hiệp hội Xuất khẩu thịt heo Hoa Kỳ, Hội đồng xuất khẩu gà và trứng Hoa Kỳ, Hiệp hội khoai tây Hoa Kỳ, Hiệp hội việt quất Hoa Kỳ, Hiệp hội nho khô, Hội đồng ngũ cốc Hoa Kỳ, Hiệp hội cao lương, Hội đồng nhân sâm Wisconsin và Bộ Nông nghiệp bang Texas đã phối hợp tổ chức.

Đối tác đồ uống bao gồm rượu vang California từ nhà rượu Robert Mondavi, E&J Gallo; và bia Budweiser.

Lễ hội có bài phát biểu của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và màn trình diễn nấu ăn của Quán quân Master Chef Mỹ Christine Hà.

Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper sau khi có bài phát biểu đã tham gia nấu ăn.

Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper cho biết: “Tổng kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đã tăng hơn 300 lần so với năm 1995. Sự kiện hôm nay là một ví dụ về quan hệ thương mại hiệu quả giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản. Mối quan hệ thương mại hai chiều sống động này có lợi cho các nhà sản xuất, nhà xuất khẩu, nhập khẩu và người tiêu dùng của hai quốc gia.”

Tham tán Nông nghiệp Hoa Kỳ Ralph Bean chia sẻ, “Đây là cơ hội đặc biệt nơi các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm đồ uống Việt Nam gặp gỡ các đại diện của 16 hiệp hội thực phẩm, rượu và bia Hoa Kỳ tại Hà Nội, nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ, cũng như tìm hiểu thêm về các nông sản chất lượng cao và đa dạng của Hoa Kỳ.”

 Tham tán Nông nghiệp Hoa Kỳ Ralph Bean tại bữa tiệc

Thương mại Nông sản Hoa Kỳ - Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng trong 5 năm gần đây, với kim ngạch thương mại nông sản song phương đạt con số 9,8 tỷ đô la Mỹ trong năm 2022. Việt Nam là nhà nhập khẩu lớn thứ 9 đối với nông sản Hoa Kỳ, trong khi đó Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu lớn nhất đối với nông sản Việt Nam. 

Khách mời đã có cơ hội thưởng thức tiệc nướng kiểu Mỹ với 20 món đa dạng được làm từ 28 nguyên liệu Mỹ bao gồm thịt heo, gà, khoai tây, phô-mai California, táo Washington, việt quất, nho khô, sâm Wisconsin, đậu phụ tươi và dầu ăn làm từ đậu nành Hoa Kỳ; thịt bò, rượu rum, bưởi, ngũ cốc cao lương, bột mỳ cao lương không gluten và sốt BBQ từ bang Texas. Thực đơn bữa tối tự chọn được thiết kế riêng và do các đầu bếp từ nhà hàng Moose and Roo Smokehouse chuẩn bị.

Quán quân Master Chef người Mỹ gốc Việt Christine Hà cho biết: “Tôi rất vui được tham gia sự kiện Lễ hội Tiệc nướng Mỹ Vị Hoa Kỳ tại Hà Nội lần này. Đây là một phần trong chuyến thăm khám phá ẩm thực Việt Nam của tôi.

Thêm vào đó, tôi cũng háo hức khám phá văn hóa ẩm thực Hà Nội, cũng như giới thiệu sản phẩm thịt bò, bưởi và sốt BBQ từ Texas – bang quê hương của tôi, trong màn trình diễn nấu ăn hôm nay. 

Tôi hy vọng được chia sẻ những câu chuyện về truyền thống tiệc nướng barbeque của Mỹ và chuyến đi của tôi sẽ tạo thêm nguồn cảm hứng sáng tạo các món mới trong thực đơn của tôi khi tôi quay trở lại Hoa Kỳ”.

 Quán quân Master Chef người Mỹ gốc Việt Christine Hà (ở giữa) chia sẻ

Ngày 10/9 vừa qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc xúc tiến thương mại nông sản và cũng như thương mại nói chung, là minh chứng cho thấy cam kết giữa hai quốc gia trong việc xây dựng một tương lai thịnh vượng cho nhân dân Hoa Kỳ, Việt Nam, khu vực và trên thế giới.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ.

Vợ chồng Christine Hà cùng nấu. 
 
 
Dù không nhìn thấy, nhưng đôi tay của vua đầu bếp rất điêu luyện, chính xác. 
 
Đại sứ M.Knapper chăm chú lắng nghe. 
Rất đông thực khách háo hức đón xem. 
 
 
 
 
Nhà báo Đào Ngọc Tước, Phó Tổng biên tập Tạp chí Việt - Mỹ nếm món ăn đã hoàn thành. 

Lê Linh