Hội vẫn đón 3 đoàn đối tác đến từ Mỹ trước khi dịch Covid - 19 bùng phát vào tháng 3/2020, tổ chức quyên góp để gửi hàng trăm nghìn khẩu trang hỗ trợ bạn bè Mỹ; tọa đàm về du lịch Việt - Mỹ trong hoàn cảnh mới. Hội Việt - Mỹ đã chủ động thích ứng, linh hoạt xây dựng kế hoạch, thay đổi phương thức tổ chức và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Sau khi Việt Nam thực hiện ngừng đón khách quốc tế vào Việt Nam để ngăn chặn đại dịch Covid - 19, Hội Việt - Mỹ đã tăng cường kết nối đối tác qua các hình thức trao đổi liên lạc từ xa, thăm hỏi online, email, tọa đàm trực tuyến…

leftcenterrightdel
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2020)

Việc duy trì kết nối với đối tác vẫn được đặc biệt chú trọng

Ngay từ cuối năm 2019, Hội Việt - Mỹ đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức Chuỗi hoạt động kỷ niệm hai sự kiện lớn trên. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức các hoạt động do dịch bệnh, Hội đã nỗ lực triển khai thành công phần lớn kế hoạch đề ra. Các hoạt động tiêu biểu phải kể đến là Lễ Kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và Triển lãm tranh vào ngày 07/10; Hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập Việt-Mỹ thân hữu hội và Tọa đàm “Việt - Mỹ: Phối hợp với Tạp chí Việt - Mỹ tổ chức buổi “Gặp gỡ thân mật nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày ra mắt Việt - Mỹ thân hữu Hội (VAFA)” ngày 17/10 tại địa điểm ra mắt Hội đầu tiên 16 Lê Thái Tổ; Trong 2 ngày ngày 27-28/11 (phối hợp với Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang) có cuộc Gặp gỡ kỷ niệm 75 năm thành lập Việt - Mỹ Thân hữu Hội với sự tham dự của gần 100 đại biểu Việt Nam và Hoa Kỳ tại Tuyên Quang, nơi lưu giữ nhiều dấu ấn, câu chuyện lịch sử về khởi nguồn quan hệ nhân dân Việt - Mỹ;  Phối hợp với công ty Việt Tuệ tổ chức biểu diễn vở kịch Duyên định ngày 07/12, một tác phẩm nghệ thuật với đề tài hóa giải hận thù, thúc đẩy hòa giải, hiểu biết lẫn nhau trên tinh thần vượt qua quá khứ, hướng tới tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đặc biệt, với sự linh hoạt thích ứng tình hình mới, Hội đã chuyển đổi hình thức tổ chức một số cuộc tọa đàm, trao đổi sang trực tuyến như: phối hợp với Ủy ban Hòa bình Việt Nam (VPCC) tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Hồi tưởng về giai đoạn đầu trước bình thường hóa (1975 - 1995)” ngày 06 và 08/7; Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã tham dự và phát biểu tại Lễ Kỷ niệm trực tuyến 25 năm PeaceTrees Vietnam ngày 20/10.

Với phương châm tăng cường hợp tác cùng có lợi với phía Mỹ, trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, Hội Việt - Mỹ và Tạp chí Việt - Mỹ đã phối hợp với CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội (HUTC) tổ chức Tọa đàm "Phát triển thị trường du lịch Việt - Mỹ và giới thiệu các điểm du lịch châu Mỹ" ngày 28/02.

Công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nhân đạo tiếp tục được thúc đẩỷ

Câu lạc bộ Hà Nội của Cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ (VUSAC) thuộc Hội Việt - Mỹ và Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh của cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ (HCMC Alumni) vận động quyên góp được 1.245.000.000 đồng để mua 300.000 khẩu trang cùng một số vật y tế khác ủng hộ nhân dân Mỹ phòng, chống dịch Covid -19.

Lãnh đạo Hội Việt - Mỹ đã vận động Trường Trung học quốc tế Concordia hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập quận Hà Đông, thành phố Hà Nội mất thu nhập từ khi các trường mầm non đóng cửa để phòng chống dịch. Số tiền quyên góp được là 110 triệu đồng và đã được trao tặng đến đối tượng thụ hưởng.

leftcenterrightdel
Buổi gặp gỡ kỉ niệm thân mật tại địa điểm ra đời "Việt-Mỹ Thân hữu hội"  số 16 Lý Thái Tổ, nơi cách đây đúng 75 năm đã từng chứng kiến sự ra đời của hội hữu nghị đầu tiên của nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới. 

Đoàn VVA trao cho Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng thêm hồ sơ liên quan tới mộ tập thể của 12-15 bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến đấu vào ngày 03/10/1969 tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Đoàn ủng hộ 800 kg gạo cho nạn nhân chất độc da cam tại Đà Nẵng. Trong khuôn khổ “Sáng kiến ngôi nhà hòa bình”, 2SP tài trợ xây nhà cho người nghèo ở tỉnh An Giang và tỉnh Quảng Trị. Trong khuôn khổ hợp tác, qua trao đổi với Hội Việt - Mỹ, 2SP đồng ý đề ra sáng kiến “Ngôi nhà Hòa bình”, vận động các thành viên và nhà hảo tâm tài trợ xây nhà cho người nghèo ở tỉnh An Giang và tỉnh Quảng Trị. Cho đến nay, qua Hội Việt - Mỹ phối hợp với Liên hiệp Hữu nghị và Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang, 2SP đã xây dựng và bàn giao hai ngôi nhà cho hai gia đình nông dân nghèo tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, với trị giá khoảng 130 triệu đồng. Được biết, bạn đã vận động đủ số tiền để xây dựng 3 căn nhà, dự kiến tặng cho hai gia đình nghèo, tại khu vực đường 9 - Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị và một căn tại huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Thông tin đối ngoại và vận động, đấu tranh dư luận được triển khai hiệu quả.

Hội Việt - Mỹ đã trao đổi với đối tác và đề nghị bạn có bài viết với thực tế hiểu biết của mình viết về tình hình chống đại dịch Covid - 19 tại Việt Nam, cũng như có bài viết phản bác một số bài có tiếng nói xuyên tạc hoặc thiếu thiện chí về cách thức phòng, chống dịch của Việt Nam, kịp thời báo cáo và tham mưu cho cơ quan chức năng để có hướng dẫn báo chí sử dụng phù hợp cho công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại.

leftcenterrightdel
Năm thứ hai liên tiếp, Tạp chí Việt - Mỹ giành được giải thưởng danh giá dành riêng cho những người công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại

Tạp chí Việt - Mỹ tiếp tục phát hành đều đặn hàng tháng song ngữ, chất lượng ngày càng nâng cao. Tạp chí bên cạnh phản ánh thời sự, những vấn đề liên quan đến quan hệ hai nước, về đất mước con người, văn hóa Việt Nam và Mỹ, còn đưa tin bám sát hoạt động của Hội và Liên hiệp Hữu nghị, ra được các chuyên san nhân dịp 25 năm Quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, 70 năm Ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước của Liên hiệp Hữu nghị, 75 năm thành lập Việt-Mỹ thân hữu Hội. Trong năm 2020, Tạp chí được trao giải Nhì giải thưởng quốc gia về Thông tin đối ngoại do Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức. Đây là lần thứ 2 Tập chí được nhận giải thưởng này.

 Hoạt độngtổ chức Hội tiếp tục được quan tâm đổi mới

Trong năm 2020, Hội tiếp tục duy trì và tăng cường quan hệ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, các hoạt động phối hợp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao hai nước diễn ra sôi nổi và hiệu quả. Đại sứ và Phó Đại sứ Hoa Kỳ tham dự và phát biểu tại các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ hai nước (tại Hà Nội) và 75 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (tại tỉnh Tuyên Quang), thể hiện sự quan tâm đến các hoạt động giao lưu nhân dân Việt - Mỹ nói chung và hoạt động của Hội Việt - Mỹ nói riêng. Công tác phối hợp với địa phương tiếp tục được coi trọng trên tinh thần hỗ trợ, hướng dẫn và ủng hộ nhiệt tình các hoạt động giao lưu nhân dân Việt - Mỹ tại các địa phương.

Trong năm 2020, lãnh đạo Hội Việt - Mỹ tham dự và phát biểu tại hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ do Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ thành phố Đà Nẵng tổ chức; đóng góp ý kiến thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tại tỉnh Nghệ An và hiệp y khen thưởng những cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác đối ngoại nhân dân Việt - Mỹ của Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tỉnh Kiên Giang. Hội Việt - Mỹ tạo được kết nối tốt với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang, cùng địa phương tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội và tọa đàm “Việt - Mỹ: Giao lưu và hợp tác nhân dân đóng góp vào phát triển quan hệ đối tác toàn diện”.

Trong năm 2021, Hội sẽ theo sát tình hình đại dịch Covid - 19 trên toàn cầu, kiên trì khắc phục khó khăn; linh hoạt sáng tạo triển khai các hoạt động để phù hợp với tình hình và nguồn lực. Chuyển đổi các hình thức tổ chức truyền thống sang cách thức mới. Đồng thời, tiếp tục chú trọng tăng cường mạng lưới của Hội, củng cố hoạt động các tổ chức thành viên.

Hoàng Yến