leftcenterrightdel
 

Hội thảo nhằm hỗ trợ tổ chức các chương trình giao lưu, trao đổi với sinh viên Hoa Kỳ, đồng thời thảo luận những phương pháp có thể áp dụng để tăng số lượng sinh viên Hoa Kỳ sang Việt Nam du học.

Tại hội thảo, các diễn giả là chuyên gia giáo dục của Hoa Kỳ và đại diện các trường đại học Việt Nam đã cùng thảo luận về những xu hướng nổi bật của các chương trình giáo dục nước ngoài tại các cơ sở đào tạo đại học Hoa Kỳ; đặc điểm của các chương trình giáo dục dễ thu hút sinh viên Hoa Kỳ đến các nước đang phát triển; những nội dung về học thuật và ngoại khóa cần được nghiên cứu khi xây dựng chương trình giáo dục ở nước ngoài dành cho sinh viên trao đổi... Những ngành thu hút sinh viên Hoa Kỳ theo học các chương trình nước ngoài là: Kinh doanh, quản trị; khoa học nhân văn; khoa học đời sống; y tế; ngoại ngữ và nghiên cứu quốc tế.

leftcenterrightdel
 

Theo Báo cáo “Open Doors” năm 2022 của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) về trao đổi giáo dục quốc tế, số lượng sinh viên Mỹ du học là hơn 347.000 trước đại dịch COVID-19. Nó giảm xuống còn hơn 14.500 trong năm học 2020-2021.
Theo ông Graham B. Harlow, Quyền Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, giáo dục luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, đứng thứ năm trong nhóm sinh viên nước ngoài tại đây.
Trong thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Việt Nam để tăng số lượng sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng như số lượng sinh viên và học giả Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Hoàng Hải 

VPĐD TCVM tại TPHCM