leftcenterrightdel
 

Bộ trưởng Điền cho biết hai nước có nền kinh tế bổ sung cho nhau nên có nhiều tiềm năng hợp tác không chỉ về năng lượng, biến đổi khí hậu mà còn ở các lĩnh vực khác.

Việt Nam luôn coi và mong muốn Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng nhất, cả về lời nói và hành động, ông nói.

Ông thông báo với Đại sứ rằng Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các cam kết tại Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26), nhưng Việt Nam cần sự hợp tác và hỗ trợ của các đối tác, trong đó có Mỹ.

Chúc mừng Knapper được bổ nhiệm làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông hy vọng nhà ngoại giao sẽ có những bước phát triển đột phá để nâng quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Bộ Công Thương sẽ hợp tác hiệu quả và chân thành với Hoa Kỳ để đạt được các mục tiêu này, đặc biệt trong các lĩnh vực có tiềm năng và lợi ích chung của nhau như ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, năng lượng và kinh tế số trên nguyên tắc hài hòa. lợi ích và sự phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và năng lực của mỗi quốc gia.

Về phần mình, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết Đại sứ quán Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Bộ Công Thương và Chính phủ Việt Nam để nâng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm Đối tác chiến lược.

Nhà ngoại giao Mỹ muốn trở thành đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong các lĩnh vực an ninh năng lượng, lương thực và khí hậu, đồng thời cho biết thêm rằng đó là những lĩnh vực mà Việt Nam có thể hợp tác với Chính phủ Mỹ và khu vực tư nhân.

Knapper đánh giá cao việc phê duyệt Dự án Năng lượng phát thải thấp tại Việt Nam (V-LEEP) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Ông hy vọng Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông qua chương trình thí điểm về hợp đồng mua bán điện trực tiếp và ký kết Ý định Thư về Sáng kiến Năng lượng Sạch.

Ông Knapper cho biết, những phương pháp này có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam cũng như tạo cơ hội chào đón dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch trong nước.

Liên quan đến vụ mật ong Việt Nam bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) điều tra, Bộ trưởng Điền yêu cầu sử dụng nguồn dữ liệu phù hợp, khách quan, đảm bảo nguyên tắc “cạnh tranh bình đẳng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khi tính biên độ phá giá của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Diện nhấn mạnh, Việt Nam mong nhận được sự xem xét tích cực, công bằng và khách quan của DOC trong kết luận cuối cùng của vụ việc, đảm bảo tuân thủ các quy định của WTO, hướng tới hài hòa lợi ích trong thương mại song phương và mục tiêu chung của hai nước