leftcenterrightdel
Tại buổi gặp gỡ trao đổi

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đàm cảm ơn những đóng góp của quan chức Hoa Kỳ đối với quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như các chương trình khôi phục sau chiến tranh giữa hai Chính phủ.
Ông cho biết các thế hệ lãnh đạo hai nước đã nỗ lực không mệt mỏi để biến hợp tác khôi phục sau chiến tranh trở thành trụ cột trong quan hệ đối tác toàn diện song phương. Nó có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hòa giải, xây dựng lòng tin giữa hai Chính phủ và nhân dân, mở ra cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác.
Phó Thủ tướng mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện song phương phát triển trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ chính trị của nhau, tiến tới dỡ bỏ quan hệ khi có điều kiện thuận lợi.
Nhân dịp này, chủ nhà cũng cảm ơn Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ và Thượng Nghị sĩ Rieser đã hỗ trợ kịp thời cho Việt Nam về thuốc men và trang thiết bị y tế, trong đó có hơn 40 triệu liều vắc xin COVID-19.
Thượng Nghị sĩ Rieser chia sẻ lập trường của hai đảng và chính quyền Hoa Kỳ về việc ủng hộ mối quan hệ lâu đời với Việt Nam. Ông cam kết sẽ tiếp tục vận động Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ các nguồn lực và kinh phí cho các chương trình khắc phục hậu quả sau chiến tranh ở Việt Nam như giải độc tại sân bay Biên Hòa, rà phá bom mìn, hỗ trợ người tàn tật bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và tìm kiếm hài cốt của quân nhân Hoa Kỳ và quân nhân Việt Nam.
Hai bên trao đổi về các hoạt động nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ trên các trụ cột song phương, khu vực và toàn cầu thông qua việc duy trì trao đổi giữa các nhà lãnh đạo, ủng hộ lẫn nhau trong ứng phó với biến đổi khí hậu trong khuôn khổ và cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu cũng như ứng phó với các thách thức chung