leftcenterrightdel
 

Việt Nam bàn giao một bộ hài cốt binh sĩ Mỹ mất tích trong chiến tranh được đội hỗn hợp phát hiện trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 143.

Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) tiến hành lễ bàn giao hài cốt tại sân bay Gia Lâm ở Hà Nội hôm nay, với sự tham gia của Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội Christopher Klein, đại diện Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (POW/MIA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội.

Hài cốt bàn giao lần này được khai quật trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 143 diễn ra từ tháng 4 tới tháng 7. Bộ hài cốt đã được chuyên gia pháp y giám định tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến ở Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Mỹ, để xác minh thêm.

Giám đốc VNOSMP Lê Chí Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Mỹ trong khắc phục hậu quả chiến tranh, tái khẳng định cam kết của phủ Việt Nam tiếp tục chung tay cùng Mỹ trong lĩnh vực hợp tác nhân đạo này.

Đại biện lâm thời Klein cảm ơn cam kết lâu dài của Việt Nam đối với hoạt động nhân đạo MIA, đánh giá cao sự phối hợp giữa hai bên nhằm đảm bảo cho hoạt động tìm kiếm người mất tích tại Việt Nam không bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Ông cũng bày tỏ vui mừng vì hợp tác MIA đã đặt nền móng cho mở rộng hợp tác giải quyết các vấn đề nhân đạo giữa hai nước, trong đó có Mỹ trợ giúp tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh.

Tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa chính phủ Việt Nam và Mỹ. Đây là đợt bàn giao hài cốt lần thứ 155 kể từ năm 1973.