leftcenterrightdel
 

 

Trang thiết bị và vật tư do USAID tài trợ và được UNICEF chuyển giao từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022, bao gồm 2,5 triệu ống tiêm, 125.000 khẩu trang N95 và 250 máy theo dõi bệnh nhân di động. Việc quyên góp đã đến đúng lúc khi Việt Nam đang hưởng ứng làn sóng sử dụng nhiên liệu Omicron hiện nay.

Phát biểu tại sự kiện tại Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cảm ơn sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19. Ông cho biết, kể từ năm 2020, Chính phủ Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam 32,72 triệu USD vật tư y tế, bao gồm 30,2 triệu liều vắc xin Pfizer và Moderna.

Ông cho biết thêm, Bộ Y tế đã kịp thời phân phối khẩu trang và màn hình bệnh nhân tặng cho các tỉnh, thành có nhu cầu như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Hà Tĩnh, Hà Nội và Hải Dương.

Ông cũng lưu ý thêm, các nguồn cung cấp vắc xin trị giá 1 triệu USD, bao gồm tủ đông và máy tính, sẽ được chuyển đến Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Phái đoàn USAID Việt Nam cho biết: “Hoa Kỳ và Việt Nam đã xây dựng dựa trên quan hệ hợp tác và hữu nghị trong nhiều thập kỷ, dựa trên thế mạnh và năng lực của nhau, để cùng xác định và giải quyết các ưu tiên cao nhất khi ứng phó với COVID-19”.

Bà khẳng định cam kết kiên định của USAID trong việc hỗ trợ ứng phó COVID-19 của Việt Nam, bao gồm thông qua các đối tác như UNICEF.

UNICEF tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế và các đối tác quan trọng để không chỉ tập trung vào việc triển khai vắc xin an toàn mà còn hỗ trợ việc cung cấp các thiết bị y tế và thuốc quan trọng để cứu mạng người từ COVID-19 Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết.

Trong suốt thời gian diễn ra đại dịch toàn cầu COVID-19, USAID và UNICEF đã hợp tác với Bộ Y tế để tăng cường tuyên truyền rủi ro và sự tham gia của cộng đồng ở Việt Nam, đồng thời cải thiện các nỗ lực phòng ngừa, kiểm soát và ứng phó với nhiễm trùng.

UNICEF, với tư cách là đối tác chính của COVAX trong nước, đã làm việc để cung cấp vắc xin COVID do Hoa Kỳ hỗ trợ, với tổng trị giá hơn 33 triệu cho đến nay