leftcenterrightdel
 

Thông báo cho biết, ông Marc Evans Knapper, một người có thâm niên là thành viên Bộ Ngoại giao cấp cao ở châu Á trong nhiều năm, được Tổng thống Biden đề cử làm Đại sứ mới của Mỹ tại Việt Nam.

Đại sứ mới tại Việt Nam đã từng là nhà ngoại giao chuyên nghiệp tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Iraq.

Ông Marc Evans Knapper, hiện đang là Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc tại Cục Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

leftcenterrightdel
 

Trước khi đảm nhận vị trí hiện tại, ông Knapper từng giữ chức Đại biện Lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cùng vị trí trong ban lãnh đạo của Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Bên cạnh đó, ông từng là Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Ấn Độ và Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Nhật Bản của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

 

Ông Marc Knapper tốt nghiệp hệ cử nhân ngành khoa học xã hội của Đại học Princeton (Mỹ) và có bằng Thạc sĩ của Trường Cao đẳng Chiến tranh Quân đội Mỹ. Ông đã giành được nhiều giải thưởng và vinh danh từ Bộ ngoại giao Mỹ. 

Trong sự nghiệp ngoại giao của mình, ông Marc Knapper từng có thời gian đảm nhiệm cương vị Trưởng Phòng chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ năm 2004 đến năm 2007i.

Ông Marc Knapper từng nhận Bằng khen của Tổng thống Mỹ và Bằng khen của Ngoại trưởng Mỹ vì thành tích xuất sắc, vinh dự cao nhất dành cho một nhà ngoại giao Mỹ. Đồng thời, ông cũng từng được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh là “Nhà Ngôn ngữ học của năm” - ông có thể nói được tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Việt. 

Đặc biệt, ông Knapper có cha là quân nhân Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam. Trong nhiệm kỳ ông Marc Knapper phục vụ tại Việt Nam, cha ông đã từng thăm Việt Nam ba lần. Là người hoàn toàn ủng hộ phát triển quan hệ Mỹ-Việt, trước khi qua đời, cha ông từng bày tỏ mong muốn tinh thần hòa giải được thể hiện hơn nữa trong quan hệ giữa hai nước.

Ông Knapper là người có thiện cảm với Việt Nam, ủng hộ quan hệ Việt-Mỹ. Ông có thể nói tiếng Việt và yêu thích văn hóa, ẩm thực của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 

Nếu được Thuợng viện thông qua, ông Marc Knapper sẽ chính thức trở thành Đại sứ thứ 8 của Mỹ tại Việt Nam. 

Trong nhiệm kỳ của mình trong ba năm qua, Kritenbrink nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của di sản chiến tranh để đạt được tiến bộ vượt bậc trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến dioxin, vật liệu chưa nổ (UXO), người khuyết tật, tìm kiếm và quy tập hài cốt người Việt Nam mất tích trong các chiến sĩ hành động.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký kết một số thỏa thuận thương mại trị giá hàng chục tỷ đô la, đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn thứ 11.

Đại sứ sắp mãn nhiệm Kritenbrink hiện cũng được Tổng thống Biden đề cử vào vị trí Trợ lý  phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Ngoại trưởng Mỹ.