leftcenterrightdel
Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Susan Burns gặp gỡ các nhà báo TPHCM ngày 15/2/2023.

 

Trong cuộc gặp gỡ với các nhà báo tại Thành phố Hồ Chí Minh vào hôm Thứ Tư tại tư gia của mình, Tổng Lãnh sự Burns chia sẻ rằng bà tin tưởng vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 và trong dài hạn. Thành phố Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng, nhất là về kinh doanh, thương mại trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Bà Burns nêu bật các lĩnh vực mà Việt Nam có thể là một phần của các giải pháp toàn cầu bao gồm tạo ra chuỗi cung ứng đa dạng và bền vững hơn, năng lượng sạch và lưu trữ pin. 

Khi được hỏi về triển vọng môi trường đầu tư kinh doanh năm 2023 dưới cái bóng của lạm phát cao và chiến tranh ở Ukraine, Bà Tổng Lãnh sự Burns cho biết “mối quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày càng lớn và ngày càng tăng về mặt đầu tư” 

“Tôi không thấy bất kỳ lo lắng nào về dài hạn. Khi chúng tôi nói chuyện với các công ty Mỹ hoặc các công ty xuất khẩu sang Việt Nam, chúng tôi nói rằng đây là một thị trường đang tăng trưởng. Xuất khẩu nông sản của chúng tôi đang tăng lên.”

Bà Burns  chia sẻ :“Một số sản phẩm của Mỹ mà mọi người đang mua là quả việt quất và anh đào. Chúng đắt tiền, nhưng mọi người vẫn thích mua.Tôi nghĩ đó là nhờ thương hiệu Mỹ, chất lượng cũng như thị trường tiêu dùng đang phát triển”.

"Chúng tôi nhận thấy rằng năm 2023 có thể là một năm đầy thách thức nhưng triển vọng dài hạn của Việt Nam là rất tốt." – Bà Burns khẳng định

Theo số liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2022, thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ với Việt Nam là 11,3 tỷ USD xuất khẩu và 127,5 tỷ USD nhập khẩu.

" Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất của các nhà xuất khẩu từ Việt Nam. Đây sẽ là một năm thực sự bận rộn và thú vị đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ,” Tổng Lãnh sự Burns cho biết tại cuộc gặp khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai kết thúc chuyến công du tại Hà Nội. Chuyến đi của bà Katherine Tai là chuyến thăm lớn đầu tiên của Hoa Kỳ tới Việt Nam trong năm 2023 khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Washington đã nhiều lần bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện hiện có lên đối tác chiến lược, chẳng hạn như trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới Hà Nội vào năm 2021. 

Tổng Lãnh sự Burns cho biết bà hy vọng quan hệ giữa hai bên sẽ được nâng cấp lên một tầm cao mới vào năm 2023 vì đối với Washington, mối quan hệ Việt - Mỹ vốn đã mang tính chiến lược. 

Bà Burns nhậm chức Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM vào tháng 8/2022.  

Hoàng Hải

 VPĐD TCVM tại TPHCM