Sáng 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 248 năm Ngày Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776- 4/7/2024), thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Thành phố và nhân dân Hoa Kỳ.

Phát biểu chúc mừng, ông Phạm Xuân Hoàng Ân, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lễ kỷ niệm 248 năm Quốc khánh Hoa Kỳ không chỉ có ý nghĩa với người dân Hoa Kỳ mà còn của tất cả người dân thế giới trân trọng các giá trị tự do, dân chủ và độc lập; đồng thời nhấn mạnh, buổi lễ kỷ niệm là minh chứng rõ ràng cho tình hữu nghị lâu dài, hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 
Theo ông Phạm Xuân Hoàng Ân, những năm qua đã chứng kiến nhiều bước tiến lớn và tiến bộ vững chắc trong quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là việc vừa qua hai nước đã nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. 

Đây là bước tiến vượt bậc, mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, quốc phòng, an ninh, ngoại giao nhân dân. 

Mối quan hệ đối tác này nhấn mạnh cam kết của cả hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng bền chặt hơn vì lợi ích chung của nhân dân hai nước cũng như vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trên nền tảng quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước, Thành phố Hồ Chí Minh tự hào về mối quan hệ chặt chẽ với các thành phố kết nghĩa của Hoa Kỳ như San Francisco và New York. 

Các chương trình trao đổi văn hóa, kinh tế và giáo dục giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố của Hoa Kỳ đã làm phong phú thêm mối quan hệ song phương, mang lại lợi ích chung thiết thực cho cả hai bên. 

Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng, hai bên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước cũng như phát triển quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ thời gian tới. 

 Ông Phạm Xuân Hoàng Ân, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Thành phố Hồ Chí Minh

Đánh giá cao Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa, bà Christina Le, quyền Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ niềm vui chứng kiến những bước tiến mạnh mẽ không ngừng của quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Năm 2025, đánh dấu 30 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam và quan hệ đối tác giữa hai nước chưa bao giờ tốt như bây giờ. 

Hai nước đã chuyển từ lịch sử xung đột và chia rẽ sang thành Đối tác chiến lược toàn diện bao trùm nhiều lĩnh vực - chính trị, an ninh, kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân. 

Chia sẻ một số kết quả tích cực trong quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển kinh tế xanh-bền vững…, bà Christina Le cho rằng, một điểm nhấn trong quan hệ đối tác giữa hai nước là quan hệ ngoại giao nhân dân thể hiện qua mối quan hệ giữa nhân dân hai nước. 

Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước thể hiện qua việc tạo cơ hội cho sinh viên hai nước, xây dựng chuỗi cung ứng an toàn cho doanh nghiệp nhỏ hai nước… 

Hoa Kỳ mong muốn được hợp tác với Chính phủ, nhân dân Việt Nam cùng nắm bắt khả năng này trong những năm tiếp theo vì sự phát triển của một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập và kiên cường.

Xuân Khu (TTXVN)