leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh tiếp Đại sứ Marc Knapper  (Ảnh: ĐSQHK)

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ còn có sự hiện diện của Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, Trưởng phòng kinh tế Alex Tatsis, Viên chức kinh tế Caitlin Cassot.

Đại sứ Knapper cho biết thông qua quan hệ đối tác Mekong-Mỹ, Mỹ tiếp tục hỗ trợ các nước ở hạ lưu Mekong thúc đẩy ổn định, hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đang tài trợ nhiều chương trình về quản lý rừng, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học, giúp đất nước giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, ông khẳng định.

Đại sứ Knapper cho biết thông qua quan hệ đối tác Mekong-Mỹ, Mỹ tiếp tục hỗ trợ các nước ở hạ lưu Mekong thúc đẩy ổn định, hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Ông khẳng định để giảm thiểu biến đổi khí hậu một cách hiệu quả và bền vững, cần tập trung thúc đẩy năng lượng xanh và tái tạo, cũng như các chương trình hợp tác đào tạo nhằm nâng cao nhận thức và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tại buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy Cần Thơ đã thông tin đến ngài Đại sứ những định hướng hợp tác giữa TP Cần Thơ với các đối tác Hoa Kỳ và nhấn mạnh, Hoa Kỳ luôn được xem là một trong những đối tác quan trọng trong quá trình hợp tác phát triển của Thành phố.

Lãnh đạo TP Cần Thơ hy vọng ông Marc Knapper sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nói chung, TP Cần Thơ nói riêng trong việc kết nối các mối quan hệ hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực về đổi mới sáng tạo, y tế, giáo dục giữa Cần Thơ và các đối tác Hoa Kỳ.

Về phần mình, Đại sứ Knapper đã trao đổi về các ưu tiên của mối quan hệ song phương, tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam, và với việc giải quyết các thách thức mà khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối diện. Hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực cùng quan tâm như biến đổi khí hậu, y tế và giáo dục. 

“Tương lai của Việt Nam và mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam không chỉ được định hình bởi Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mà còn bởi người dân ở tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam. Những nơi như Cần Thơ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta trong 25 năm tới”, Đại sứ Knapper khẳng định.

leftcenterrightdel
Đại sứ Knapper đi thuyền cùng các nhà sinh thái học 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Knapper đã đến thăm đồng bằng sông Cửu Long bằng thuyền cùng các nhà sinh thái học để trực tiếp tìm hiểu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với môi trường, các cộng đồng, y tế công cộng và kinh tế. Đại sứ đã gặp các chuyên gia về môi trường của Viện DRAGON-Mekong để thảo luận về các nghiên cứu tiên tiến và các khóa đào tạo của viện, cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên các đồng bằng lớn như đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua Quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ các nước ở khu vực hạ lưu sông Mekong thúc đẩy sự ổn định, hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đã tài trợ nhiều chương trình về quản lý rừng, đa dạng sinh học và bảo tồn khắp đất nước, để giúp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel
Đại sứ Knapper thăm không gian Điểm hẹn Hoa Kỳ tại Đại học Cần Thơ (Ảnh: ĐSQHK)

Đại sứ Knapper đã làm việc với Ban Giám hiệu Đại học Cần Thơ để tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với một mối quan hệ đối tác tập trung vào giáo dục thông qua giao lưu nhân dân và tiếp nối hợp tác trong lĩnh vực môi trường bền vững. Đại sứ đã giao lưu với các sinh viên tại không gian Điểm hẹn Hoa Kỳ, để nhắn nhủ thông điệp rằng bảo vệ môi trường không phải là thách thức của riêng chính phủ, mà là trách nhiệm của toàn cộng đồng. Ông vui mừng được biết, nhiều sinh viên Đồng bằng sông Cửu Long chọn Mỹ là điểm đến để học tập và nghiên cứu, đặc biệt là các lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu. Mỹ cam kết luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể cho sinh viên và nhà nghiên cứu Việt Nam, nhà ngoại giao nêu rõ.

Cũng trong ngày 8/4, Đại sứ Knapper dự buổi lễ khai trương Hệ thống làm sạch sông ngòi "The Interceptor 003", một cỗ máy sử dụng năng lượng mặt trời để thu gom rác thải trên sông Cần Thơ.

Cần Thơ là một trong 15 thành phố ven sông trên toàn thế giới được chọn cho chương trình Interceptor - kết quả của sự hợp tác giữa công ty Coca-Cola và tổ chức phi chính phủ The Ocean Cleanup. Mục đích của chương trình là giảm lượng rác thải từ sông ngòi đổ ra đại dương. Khi vận hành hết công suất, máy Interceptor 003 có thể thu gom tới 50.000kg rác thải trên sông Cần Thơ mỗi ngày.

Đại sứ Knapper kết thúc chuyến thăm đầu tiên đến Đồng bằng sông Cửu Long bằng việc tham dự buổi lễ tôn vinh các nhân viên y tế địa phương và những nỗ lực không mệt mỏi của họ để chống dịch COVID-19 , được tổ chức nhân ngày Sức khỏe thế giới.

Trong chuyến thăm, làm việc tại TP Cần Thơ, ngày 8/4, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper cùng đoàn công tác ngoại giao của Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có chuyến thăm Nhà máy sữa Vinamilk tại Cần Thơ. ( Xem bài viết riêng tại " Nhịp cầu Việt Mỹ " )

Nhóm PV Văn phòng đại diện TCVN tại TPHCM